ศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร

ศูนย์วิทยบริการ
10

เรื่องล่าสุด

ใบบัวบก

ใบบัวบก บัวบกมีสารสำคัญกรดมาเดคาสสิก (Madecassic acid) กรดเอเชียติก (Asiatic acid) การปลูกปลูกได้ดีในดินเหนียวหรือดินเหนียวปนดินร่วน ใบบัวบกจะขยายพันธุ์โดยไหลและเมล็ด วิธีขยายจากไหลตัดไหลเป็นท่อน ๆ ไปเพาะในกระบะเพาะ 1-2 สัปดาห์ การดูแลรักษาบัวบกต้องการความชื้น แต่ไม่แฉะควรให้น้ำสม่ำเสมอ ควรระวังอย่าให้น้ำขัง จะเกิดโรคโคนเน่า การเก็บเกี่ยวเริ่มเก็บเกี่ยวหลังจากปลูกได้ประมาณ 60-90 วัน ใช้มีดตัดเหนือจากพื้นดินประมาณ

การทาบกิ่ง

การทาบกิ่ง เป็นวิธีการขยายพันธุ์พืชวิธีหนึ่งที่ทำให้ได้ต้นพันธุ์ ซึ่งมีลักษณะทางสายพันธุ์เหมือนต้นแม่ทุกประการ โดยกิ่งพันธุ์ดีจะให้ผลผลิตที่ตรงตามพันธุ์ อุปกรณ์ ดาวน์โหลดไฟล์ PDF. จัดทำโดย : ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดฉะเชิงเทรา

เชิญร่วมงาน คลินิกเกษตรเคลื่อนที่ในพระราชานุเคราะห์ ฯ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบพบกิจกรรมน่าสนใจงาน รับปัจจัยการผลิตมากมายจากหน่วยงานที่มาให้บริการ อาทิ วันที่ 30 กรกฎาคม 2567 อย่าลืมนำบัตรประชาชน หรือ ThaiD มาลงทะเบียนเพื่อขอรับบริการ ได้ตั้งแต่ เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป

ขอเชิญร่วมงาน “คลินิกเกษตรเคลื่อนที่ ในพระบรมราชานุเคราะห์ฯ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคล เฉลิมพระชนพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : สำนักงานเกษตรจังหวัดปราจีนบุรี

รู้หรือไม่ ? ถ้ารู้จัก “ดิน” ดีกว่าใคร จะมีชัย “ในการปลูก” ไปกว่าครึ่ง จันทร์นี้เลยอยากจะชวนทุกคน มาอ่านเรื่องราวของดินและปุ๋ย เนื่องจากการผลิตพืชเพื่อให้ได้ผลผลิตสูง และคุ้มค่าต่อการลงทุนนั้น ต้องรู้จักธรรมชาติของดินในพื้นที่ปลูกของตนเองก่อน เกษตรกรจึงจะสามารถเลือกใช้ปุ๋ยได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพนั่นเอง ชวนอ่านเรื่องราวจากทั้ง 4 เอกสารแนะนำ ดังนี้ 1. รู้จักดินดีหรือยัง? คลิกอ่าน :

เกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรแล้ว สามารถติดตามและตรวจสอบสถานะการขึ้นทะเบียนเกษตรกรได้ที่ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานเกษตรอำเภอใกล้บ้าน หรือ ศูนย์บริการเกษตรพิรุณราช ณ สำนักงานเกษตรอำเภอที่ตั้งแปลง

โรคราน้ำฝนในลำไย เนื่องจากสภาพอากาศในช่วงเวลานี้ มีฝนตกชุกและ มีความชื้นสูง ทำให้เกิดการระบาดของโรคราน้ำฝนในลำใยในบางพื้นที่ ฉะนั้น เกษตรกรควรหมั่นสำรวจแปลงปลูกอย่างสม่ำเสมอ หากพบการระบาดให้รีบกำจัด หรือ ติดต่อสำนักงานเกษตรจังหวัดลำปางหรือ สำนักงานเกษตรอำเภอใกล้บ้านท่าน การเข้าทำลาย เรียบเรียงโดย : สำนักงานเกษตรจังหวัดลำปาง

คุยข่าวเกษตร ! รายการศูนย์ขยายกระจายข่าว โดยศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 4 จังหวัดนครศรีธรรมราช https://www.facebook.com/radiothungsongfm97/videos/1656379428491103

ประชาสัมพันธ์รับสมัคร “หมอพืชชุมชน ปี67”  เข้าร่วมอบรมหลักสูตรการเป็นหมอพืชชุมชน ระหว่างวันที่ 13-16 สค. 67 โดยรับสมัครถึงวันที่ 19 กค. 67เกษตรกรหรือผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร 053611044 หรือ

6 – 9 เมษายนนี้ เตรียมพบกับ งานมหกรรมแสดงสินค้าเกษตร “ชม” เส้นทางสินค้าเกษตรคุณภาพ ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ด้วยนวัตกรรม IT/QR Code “ช๊อป ชิม ชิลล์” กับสินค้าเกษตรคุณภาพ ปลอดภัย ได้มาตรฐาน และสินค้าเกษตรอินทรีย์ รวมถึงผ้าไหมตรานกยูงพระราชทานและผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปนานาชนิดที่จะพาเหรดกันมาให้ท่านเลือกซื้อ กว่า 100 ร้าน ณ ห้างสรรพสินค้า ใจกลางกรุงเทพมหานคร

“มาตรฐานเกษตรปลอดภัย นำไทย สู่ความยั่งยืน”

 

ชม  :   เส้นทางสินค้าเกษตรคุณภาพ ปลอดภัย ได้มาตรฐาน “ตามสอบแหล่งผลิต เส้นทางอาหารปลอดภัย ได้ด้วยนวัตกรรม IT/QR Trace”

ชิม/ช้อป  :   สุดยอดอาหารคุณภาพ ปลอดภัย ที่ได้มาตรฐาน ในประเทศและต่างประเทศ กว่า 100 ร้าน และ อิ่ม อร่อย กับ “ร้านอาหาร Q Restaurant ของดี 4 ภาค” รวมไว้ที่นี่ ที่เดียว

ฟัง  :   เสวนา ตามติด คนดัง นั่งคุย“บริโภคอย่างไร ปลอดภัยทุกคน” กับ สง่า ดามาพงษ์ และคุณหมอเฉก ธนะสิริ และ“เกษตรอินทรีย์…ดีอย่างไร” จากผู้บุกเบิกเกษตรอินทรีย์รายแรกของประเทศไทย

ถาม  :   สังคม สับสนกันมานาน“เกษตรปลอดภัย เกษตรเคมี เกษตรอินทรีย์ ปลอดสาร ไร้สาร ปลอดสารพิษ ไฮโดรโปรนิกส์ เกษตรธรรมชาติ” อะไร ยังไง ? มางานนี้…มีคำตอบ !!! และ “แน่ใจหรือว่า (เลือด) ท่าน…บริสุทธิ์ ?” บริการ ตรวจสารพิษในเลือด และการล้างพืชผักให้สะอาดอย่างง่ายๆ

ทำ  :   หลากหลายเรื่องราวน่าสนใจ ที่จะนำมา“สาธิต”ภายในงาน ให้ท่านได้ชม
– เส้นทางอาหารปลอดภัยใช้ QR Trace
– ซื้อขายสินค้าเกษตรคุณภาพบนโลกออนไลน์ by E Market
– เมนูอาหารสุขภาพ “สลัดโรล” และ “ซูชิ” แสนง่ายและอร่อย จากร้าน Q Restaurant
– เพาะต้นอ่อนทานตะวัน / ถั่วลันเตา และเมนูสุขภาพ
– ปลูกผักทานเอง ปลอดภัยกว่า
– ไอศกรีมข้าวกล้อง สมู้ทตี้ข้าวกล้อง สุดยอดของหวานทรงคุณค่า
– แล่ แล้ว ชิม ปลาทูน่า…ใหญ่ยักษ์!!!

สุข สนุกสนาน  :   กับการแสดงบนเวทีใหญ่ การแสดงดนตรี 4 ภาค พื้นเมือง นาทีทอง ส่วนลดซื้อสินค้าภายในงาน และร่วมเล่นเกมส์ชิงของรางวัล…มากมาย

ที่มา : http://www.acfs.go.th/foodsafety_festivals_2017.php