ศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร

ศูนย์วิทยบริการ
10

เรื่องล่าสุด

การเพาะกล้าผัก

การเพาะกล้าผัก วัสดุเพาะ อุปกรณ์ ดาวน์โหลดไฟล์ PDF. เรียบเรียง : ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดฉะเชิงเทรา

สำนักงานเกษตรอำเภอแก่งคอย​ จังหวัดสระบุรี ประชาสัมพันธ์​เกษตรกรและประชาชนทั่วไป​ ร่วมงานโครงการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่​ ในพระราชานุเคราะห์ฯ ครั้งที่​ 4​ ประจำปี​ 2567​ ในวันพุธที่​ 24​ กรกฎาคม​ 2567​ เวลา​ 08.00 น.​ เป็นต้นไป (นำบัตรประชาชนติดมาด้วย)  เครื่องแต่งกายเสื้อโทนสีเหลือง กิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การให้บริการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่

ขอเชิญร่วมงานโครงการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ในพระราชานุเคราะห์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 จังหวัดพิจิตร ในวันอังคารที่ 30 กรกฎาคม 2567 ณ วัดหงษ์ ตำบลย่านยาว อำเภอเมืองพิจิตร

กาหยูเกาะพยาม

แผ่นพับที่ 10/2567 กาหยูเกาะพยาม ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านการเกษตร จังหวัดระนอง มะม่วงหิมพานต์ หรือ “กาหยู” มีแหล่งปลูกในจังหวัดระนอง ปลูกเยอะที่สุดที่ตำบลเกาะพยาม ด้วยสภาพพื้นที่เป็นดินร่วนปนทราย จึงเหมาะสำหรับปลูกกาหยู ทำให้เมล็ดมีลักษณะเนื้อแน่น รสชาติหวานมัน กรอบ อร่อย รวมถึงการแปรรูปกาหยูที่ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ในการคั่วแบบโบราณและคั่วเมล็ดด้วยข้าวสาร จึงมีกลิ่นหอมตามธรรมชาติ เรียบเรียง : กลุ่มภูมิปัญญาท้องถิ่นและนวัตกรรมด้านการเกษตร

“3R Model : 3 เปลี่ยน” โมเดลที่จะชวนเกษตรกรไทย หยุดเผาในพื้นที่เกษตรอย่างยั่งยืน ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เปลี่ยนชนิดพืช และเปลี่ยนเป็นพืชทางเลือก อ่านเรื่องราวแบบละเอียด รวมถึงวิธีการที่จะนำมาซึ่งการหยุดเผา การลดต้นทุน และการเพิ่มรายได้ ใน 4 เอกสารแนะนำดังนี้ 1. แนวทาง 3R Model :

ฮอร์โมนไข่

ฮอร์โมนไข่ ทำง่าย ต้นทุนต่ำ ช่วยเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มผลผลิต ส่วนผสม วิธีทำ วิธีใช้ใช้อัตรา 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร สามารถใช้ได้ 80 ไร่ จัดทำโดย : กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดพิจิตร

หนอนปลอกข้าว

หนอนปลอกข้าว ตัวเต็มวัยตัวเต็มวัยเป็นผีเสื้อกลางคืน ปีกสีขาวมีแถบสีน้ำตาลอ่อนถึงดำ 2-3 แถบตามขอบปีก ลักษณะและการระบาด การป้องกันและกำจัด 1. ระบายน้ำออกจากแปลงนา เพื่อทำลายตัวหนอน และระงับการแพร่ระบาดในนาข้าว เพราะหนอนจะระบาดโดยปลอกลอยไปตามน้ำ ถ้าเอาน้ำออก หนอนก็จะระบาดไม่ได้ 2. ใช้สารฆ่าแมลง เมื่อตรวจพบใบถูกทำลายมากกว่า 15% หรือพบใบห่อ 6-8 ใบ ต่อ

หนอนห่อใบข้าว

ระวัง! หนอนห่อใบข้าว ลักษณะการทำลาย เรียบเรียงโดย : กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย กรมส่งเสริมการเกษตร ดาวน์โหลดไฟล์ PDF.

เตือน! การแจ้งข้อมูลทะเบียนเกษตรกรเป็นเท็จ มีความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 137 ต้องโทษจำคุก ไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ มาตรา 267 ต้องโทษจำคุก ไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท


ยาร้อน ยาเย็น ดูไม่เป็น..ทำไงดี..?

เกษตรกรต้องรู้ >>> ฉีดผิด ดอกร่วง ผลร่วง ยอดหงิก ใบไหม้ หายนะมาเยือน เคยได้ยินกันไหมครับว่ายาเคมีฉีดแมลง ฉีดโรคพืช หรือสารเคมีทางการเกษตรนั้น มีทั้งยาร้อนและยาเย็น

เกษตรกรอย่างเรา เลยเริ่มสงสัย ???
ตกลง #ยาร้อนยาเย็นมันเป็นอย่างไร? #แตกต่างกันตรงไหน? และที่สำคัญ #เลือกใช้อย่างไรดี ?
มาทำความเข้าใจกันง่ายๆ แบบชาวบ้านๆ…นะครับ

>>>[ #ยาร้อน ] ชื่อก็บอกอยู่แล้วนะครับว่ามันร้อน นั่นแสดงว่าเมื่อฉีดพ่นไปแล้ว…จะมีอัตราความเป็นพิษต่อพืชค่อนข้างสูง….โดยเฉพาะส่วนที่เปราะบาง เช่น ดอก และใบอ่อน จะทำให้ดอกหลุดร่วง ยอดจะเหี่ยวเฉา หงิกงอ ใบไหม้แล้วก็หลุดร่วง หรือในช่วงระยะวิกฤติของพืช เช่นอยู่ในระยะตั้งท้อง ออกดอก ติดผลอ่อน หรือช่วงแล้งพืชขาดน้ำ ก็จะเป็นพิษต่อพืชเช่นกัน โดย “ยาร้อน” จะเติมสารอิมัลซิไฟเออร์ที่มีสูตรโครงสร้างคล้ายน้ำมันเบนซีนเข้าไป (ทำหน้าที่ให้น้ำกับน้ำมันผสมเข้ากันได้โดยไม่แยกชั้น) เพื่อให้สารเคมีที่ไม่ละลายน้ำสามารถละลายเข้ากันกับน้ำได้ ดังนั้นเวลาเราผสมสารเคมีสูตรนี้จะเห็นน้ำเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่น ซึ่งสารเคมีกลุ่มนี้สามารถสังเกตในตัวย่อของสูตรจะมีตัว E หรือ O เช่น EC , EW , ME , OD แต่สารสูตรนี้ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นยาร้อนเสมอไป บางบริษัทก็ใช้ตัวทำลายที่ได้มาจากการสกัดน้ำมันจากพืช ทำให้ปลอดภัยต่อพืชสูง แต่ก็ส่งผลให้ราคาสูตรนี้สูงขึ้นตามไปด้วย(ที่หลายท่านสงสัยว่ายาตัวเดียวกัน สูตรเหมือนกัน แต่ทำไมราคาถึงต่างกันนั่นเอง)


>>>ส่วน [#ยาเย็น ] ชื่อก็บอกชัดเจนมันต้อง “เย็น”…คุณสมบัติตรงกันข้ามกับยาร้อน…ดังนั้นเมื่อฉีดพ่นเข้าไปแล้วอัตราความเป็นพิษต่อพืชต่ำ จะไม่ส่งผลกระทบในทางลบกับดอก ผล และใบอ่อนของพืช…ตัวย่อของสูตรนี้ เช่น SC , SL , SG , SP , WP , WG แต่ “ยาเย็น” ไม่ได้หมายความว่าไม่เกิดความเป็นพิษต่อพืช แต่เป็นพิษค่อนข้างต่ำ และอาจเกิดได้ถ้าใช้ในอัตราสูงกว่าคำแนะนำครับ และต้องระวังให้ดี…สำหรับเกษตรกรที่ใช้วิธีการจำชื่อยาแล้วไปซื้อ….อย่าลืมว่า…ยาตัวเดียวกันจะมีทั้งสูตรร้อนและสูตรเย็น…ดังนั้นควรศึกษาหรืออ่านฉลากก่อนใช้ให้เข้าใจและถ้ายังสงสัยก็สอบถามเจ้าของร้านหรือผู้รู้ก่อนนะครับ

ยาร้อนยาเย็น