ศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร

ศูนย์วิทยบริการ
10

เรื่องล่าสุด

เอกสารวิชาการ การปลูกและการขยายพันธุ์มะนาวของศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดฉะเชิงเทรา เรียบเรียงโดย : ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดฉะเชิงเทรา สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 3 จังหวัดระยอง กรมส่งเสริมการเกษตร ดาวน์โหลดไฟล์ PDF.

เรื่องเล่าเช้าวันจันทร์ ชวนทำความรู้จักกับ “คลินิกพืช” หน่วยบริการที่จะช่วยให้เกษตรกรสามารถแก้ไขปัญหาศัตรูพืช และป้องกันกำจัดศัตรูพืชได้อย่างตรงจุด รวมถึงหมอพืชและหมอพืชชุมชน บุคคลที่จะช่วยวินิจฉัยอาการผิดปกติของพืช(เบื้องต้น) ให้แก่เกษตรกรได้ ชวนอ่านเรื่องราวจากทั้ง 4 เอกสารแนะนำ ดังนี้ Q&A คลินิกพืช วินิจฉัยอาการผิดปกติของพืช แก้ปัญหาศัตรูพืชตรงจุดคลิกอ่าน : https://esc.doae.go.th/คลินิกพืช/ คลิกนิกพืชคลิกอ่าน : https://esc.doae.go.th/คลินิกพืช-2/ มารู้จัก

หลักการใช้ปุ๋ยเคมีให้มีประสิทธิภาพ การใช้ปุ๋ยเคมีให้มีประสิทธิภาพ ควรใช้ให้ตรงตามความต้องการของพืช และสมบัติของดิน โดยใส่ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ได้รับธาตุอาหารต่าง ๆ ครบถ้วน ส่งผลให้ผลผลิตสูง และมีคุณภาพดี คงความอุดมสมบูรณ์ของดินในระดับดีเอาไว้ระยะยาว และไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม การใช้ปุ๋ยให้ถูกชนิด การใช้ปุ๋ยให้ถูกอัตรา การใช้ปุ๋ยให้ถูกเวลา การใช้ปุ๋ยให้ถูกวิธี เรียบเรียงโดย : สำนักงานเกษตรอำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี

เชิญร่วมงานรณรงค์จำกัดการขยายพันธุ์และลดประชากรของแมลงวันผลไม้ “ดักล่อ” “ห่อผล” “หล่นเก็บ” วันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2567 ณ ลานวัดชมพูพน ตำบลหนองโสน อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : สำนักงานเกษตรจังหวัดเพชรบุรี

หนอนกระทู้หอม กัดกินต้นมันสำปะหลัง คำแนะนำ :1.เมื่อพบตัวหนอนหรือกลุ่มไข่ในแปลง ให้เก็บและนำมาทำลาย พร้อมกำจัดวัชพืชในแปลงและรอบแปลง2.ฉีดพ่นด้วยสารป้องกันกำจัดศัตรูพืช โดยเลือกสารชนิดใดชนิดหนึ่ง ผสมน้ำ 20 ลิตร เช่นㆍ คลอแรนทรานิลิโพรล 5.17% SC อัตรา 20 มิลลิลิตรㆍ เดลทาเมทริน 3% EC อัตรา 30

ข่าวประชาสัมพันธ์การขอรับบริการชีวภัณฑ์ สำนักงานเกษตรจังหวัดพัทลุง ให้บริการชีวภัณฑ์แก่เกษตรกรที่ทำการเกษตร ซึ่งมีความต้องการใช้ชีวภัณฑ์เป็นจำนวนมาก หรือเป็นตัวอย่างในการนำไปทดลองใช้ สามารถติดต่อขอรับหัวเชื้อเพื่อนำไปผลิตขยายเองได้ที่กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดพัทลุง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : สำนักงานเกษตรจังหวัดพัทลุง

คำแนะนำการป้องกันกำจัด หนอนกระทู้…ในมันสำปะหลัง หนอนกระทู้ เป็นแมลงศัตรูที่สำคัญของพืชเศรษฐกิจหลายชนิด พบหนอนเเข้าทำลายทั้งในพืชผัก พืชไร่ ไม้ผล และไม้ดอก เนื่องจากสภาพอากาศช่วงนี้มีฝนตกและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ เตือนเกษตรกรเฝ้าระวังหนอนกระทู้ทำลายพืชได้ ตั้งแต่วัยแรก โดยจะกัดกินใบพืช ก้านใบและต้นอ่อน เนื่องจากหนอนมีขนาดใหญ่และกัดกินใบอย่างรวดเร็ว จึงทำความเสียหายอย่างรุนแรง หากไม่ป้องกันกำจัดอาจไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ คำแนะนำการป้องกันกำจัด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการเกษตรพิรุณราช ณ สำนักงานเกษตรอำเภอ (ตามที่ตั้งแปลง) เรียบเรียงโดย

เตือน “หนอนกระทู้” ระบาดในมันสำปะหลัง แนวทางการป้องกันกำจัด1. เมื่อพบตัวหนอนหรือกลุ่มไข่ในแปลงให้เก็บ และนำมาทำลายพร้อมกำจัดวัชพืชที่อยู่ในแปลง และบริเวณรอบแปลง2. ฉีดพ่นด้วยสารป้องกันกำจัดศัตรูพืช หากการระบาดของหนอนลดลงให้ควบคุมด้วยชีวภัณฑ์โดยฉีดพ่นเชื้อแบคทีเรีย บาซิลลัส ทูริงเยนซิส (Bt) อัตรา 80 มิลลิลิตร ผสมน้ำ 20 ลิตร หลังจากฉีดพ่นสารเคมีแล้ว 15 วัน เรียบเรียงโดย

TikTok เกษตรมาแล้ว เชิญชวนเจ้าหน้าที่กรมส่งเสริมการเกษตร ใช้แผ่นเสียง จากคลิป “เชิญชวนเกษตรกรเเจ้งขึ้นทะเบียนและปรับปรุงทะเบียนเกษตรกร”ในการโพสต์ TikTok ของตนเอง ใช้งานง่าย เพิ่มยอดการเข้าถึง อีกทั้งยังช่วยสร้างการรับรู้เกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนและปรับปรุงทะเบียนเกษตรกรให้ขยายเป็นวงกว้างมากขึ้น รับชมคลิป คลิก >> https://www.tiktok.com/@kasetserve/video/7375018032810183943?_t=8n8KxPDBTUu&_r=1

ใกล้หนาวแล้ว ไปเที่ยวกัน ท่องเที่ยวสไตล์เกษตรแบบเก๋ไก๋ในอากาศสุดฟิน
วันนี้เรามีมาแนะนำถึง 9 ที่!!!

ถ้ายังไม่หนำใจ ก็ดูข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรต้องชม ทั้ง 50 แห่ง
ได้ในแอพพลิเคชั่น “เกษตรเช็คอิน” ในระบบปฏิบัติการ Android
https://play.google.com/sthttps://play.google.com/store/apps/details?id=th.go.doae.kasetcheckin&hl=th&fbclid=IwAR0k_DUzfULF0voCibwuxXMKBCFDyPv0Se0FoEyxEvR4akRaSTxPVikQtZsore/apps/details

หรือติดตามข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่น่าสนใจได้ที่เพจเฟซบุ๊ก  https://www.facebook.com/agrodoae

ที่มา : กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมส่งเสริมการเกษตร

หนาวนี้น่าไป...เมืองไทยน่าเที่ยว

 

 

หนาวนี้น่าไป...เมืองไทยน่าเที่ยว
สระบุรี ฟาร์มสายทอง – ชมแปลงปลูกหม่อน (หรือมัลเบอร์รี่) และทดลองทำสินค้าแปรรูปจากหม่อนในแบบโฮมเมด สวนผักครูสรรเสริญ – แหล่งผลิตผักปลอดสารพิษที่ สด สะอาด อร่อย ลองชิมสลัดโรลทำใหม่ที่คุณเก็บผักเองได้ที่นี่ ไร่องุ่นภูนวพันธ์ – ไร่องุ่นและผักปลอดสารพิษมาตรฐาน GAP ฟินX2 ถ้ามาตอนหน้าหนาว สวนบิ๊กเต้ – สวนเบญจมาศสีสันสดใสที่ถ่ายรูปสวยไม่แพ้ใคร โลเคชั่นถ่ายละครของพระเอก มาริโอ้ เมาเร่อ และนางเอก เต้ย จรินพร ที่เต็มไปด้วยเบญจมาศนับล้านดอกที่โอบล้อมด้วยหุบเขาเขียวขจี

 

หนาวนี้น่าไป...เมืองไทยน่าเที่ยว
ขอนแก่น ถ้ำผาน้ำทิพย์ – ชมวิวทิวทัศน์ธรรมชาติอันสวยงาม ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้ที่ผาภูไทและผาหมอกมิวาย ใกล้ที่ชอบเดินป่าต้องห้ามพลาด ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรอำเภอภูผาม่าน – ชมการสาธิตและเรียนรู้ด้านการเกษตร เช่น การปลูกหน่อไม้ฝรั่งอินทรีย์ และ สวนกล้วยหอมทอง วัดเขาสามยอด – วัดบนภูเขาที่สูงที่สุดในอำเภอภูผาม่าน ชมวิวทิวทัศน์รับลมเย็นๆ
หนาวนี้น่าไป...เมืองไทยน่าเที่ยว
บุรีรัมย์ ปราสาทเมืองต่ำ – ศาสนสถานตามหลักความเชื่อของฮินดู มนต์ขลังของอารยธรรมเก่าแก่ที่ควรแวะไปให้ได้สักครั้งในชีวิต กิจกกรมโฮปบายละเงียด(อาหารเย็น) – ที่มีการจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญและการแสดงรำอัปราแสนงดงาม ตลาดชุมชนโคกเมือง – สัมผัสบรรยากาศชุมชนได้และพักผ่อนในรูปแบบโฮมเสตย์ที่ได้รับมาตรฐานดีเด่น
หนาวนี้น่าไป...เมืองไทยน่าเที่ยว
เชียงราย ไร่เชิญตะวัน – เริ่มต้นทริปเที่ยวด้วยพลังแห่งธรรมะ เรียนรู้แนวคิดมหาวิชชาลัยพุทธเศรษฐศาสตร์ (สถาบันการศึกษาทางเลือก เพื่อการพัฒนาตามปรัชญาพุทธเศรษฐศาสตร์) และเกษตรธรรมชาติแบบครบวงจร ชุมชนเกษตรกรวิสาหกิจชุมชนผลิตชาแม่ลอย – ชมการสาธิตการคั่วชาอัสสัมและการทำเมี่ยงแบบดั้งเดิมเพื่อลิ้มลองสัมผัสและรสชาติแบบเชียงราย ไร่รื่นรมย์ – ชมความงดงามของฟาร์มออแกนิคโดยคนรุ่นใหม่ รับประทานอาหารว่าง จากไร่จากแปลงเกษตรอินทรีย์โดยตรงเพื่อสุขภาพเรียนรู้และประสบการณ์ใหม่ๆ ทั้งหลักการและการลงมือทำ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดเชียงราย (เกษตรที่สูง) สาขาดอยผาหม่น – ชมแปลงไม้หอม ดอกทิวลิป ชมความงดงามของแปลง ซิมบีเดียม และแปลงเรียนรู้การปลูกกาแฟ อโวคาโด และแมคคาเดเมีย ชิมกาแฟสด คุณภาพสูงจากเกษตรกรผู้ผลิต
หนาวนี้น่าไป...เมืองไทยน่าเที่ยว
ศรีสะเกษ น้ำตกสำโรงเกียรติ – น้ำตกสูง 8 เมตร ชมบรรยากาศแวนร่มรื่นพร้อมๆ กับพันธุ์ไม้น้อยใหญ่ในบรรยากาศเย็นชื่นใจ แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรสวนไม้ผลตำบลภูเงิน – ปั่นจักรยานชมสวนผลไม้ ชิม ชม ช็อป และถ่ายรูปได้อย่างเพลิดเพลิน ผามออีแดง – ชื่ออาจจะไม่คุ้นหู แต่ถ้าบอกว่าอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารและจะต้องร้อง “อ๋อ” ผามออีแดงอยู่ระหว่างรอยต่อของปราสาทพระวิหารบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ที่สามารถชมความงามของป่าไม้ได้อย่างเด่นชัด
หนาวนี้น่าไป...เมืองไทยน่าเที่ยว
พะเยา ดอยภูลังกา – ภูเขาสูงชันในเทือกเขาสันปันน้ำ สัมผัสลมหนาวกลางอ้อมกอดของธรรมชาติ จิบกาแฟชมดาวท่ามกลางอากาศเย็นชื่นใจ ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงจังหวัดพะเยา – ชมแปลงปลูกองุ่นและอะโวคาโด้ แถมยังมีชาเจียวกู่หลานที่บอกได้เลยว่าห้ามพลาด ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า – สัมผัสวิถีชีวิตพื้นเมือง ชมสวนมะเขือเทศและฟักทองยักษ์สุดน่ารัก
หนาวนี้น่าไป...เมืองไทยน่าเที่ยว
สุโขทัย จุดชมวิวห้วยต้นไฮ – ชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกรับเช้าอันสดใส จะมาแต่เช้าก็ได้ ตั้งเต้นท์ก็ดี ชมและชิม – ผลไม้ตามฤดูกาลและทดลองการทำอาหารท้องถิ่นอย่างข้าวเปิ้ป การทำตุ๊กตาบาร์โหนและผ้าหมักโคลน
หนาวนี้น่าไป...เมืองไทยน่าเที่ยว
แม่ฮ่องสอน หมู่บ้านห้วยห้อม – แหล่งปลูกกาแฟอันดับต้นๆ ของไทย ชิมกาแฟ ดื่มดำความงดงามของขุนเขาและถ่ายรูปกับเจ้าแกะขนปุย จุดชมวิวแม่ลาน้อย – พักผ่อนหย่อยใจระหว่างการเดินทางพร้อมจิบกาแฟชมทะเลหมอกที่สวยงาม หมู่บ้านแม่ละอูบ – สัมผัสวิถีชีวิตท่ามกลางผู้เขาน้อยใหญ่ แหล่งผลิตเครื่องเงินที่ดีที่สุดในแม่ฮ่องสอน
หนาวนี้น่าไป...เมืองไทยน่าเที่ยว
อุทัยธานี เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง – เที่ยวชมธรรมชาติรับลมหนาว ตั้งแคมป์ริมน้ำตกแบบฉบับเซอร์ไววัล น้ำตกผาร่มเย็น – รับความสดชื่นจากน้ำตกธรรมชาติ พร้อมเดินชมหน้าผาดินเขี้ยวครึ้มที่เต็มไปด้วยมอสเฟิร์นดูน่าหลงไหลราวกับย้อนไปยุคดึกดำบรรพ์ ชมวิถีชีวิตพื้นบ้านชาวกะเหรี่ยงโปว์เลือกชมและซื้อสินค้าผ้าทอลายกะเหรี่ยงสีธรรมชาติ ถ่ายรูปกับดอกไม่เมืองหนาวและชิมพืชเมืองหนาวหลากชนิด