โรคเหี่ยวเขียวหรือเหง้าเน่า ใบเหี่ยวและม้วนเป็นหลอดมีสีเหลือง โดยจะลุกลามจากส่วนล่างขึ้นไปยังส่วนปลายยอด และแห้งตายทั้งต้น บริเวณโคนต้น และหน่อที่แตกออกมาใหม่มีลักษณะฉ่ำน้ำสีน้ำตาลเข้มถึงดำ เมื่อผ่าลำต้นตามขวาง จะพบเมือกของแบคทีเรียไหลซึมออกมาเป็นสีขาวขุ่น ลำต้นเน่าและหลุดออกจากเหง้าได้ง่าย อาการบนเหง้ามีลักาณะฉ่ำน้ำและสีคล้ำ ต่อมาเหง้าจะเน่า
เรียบเรียงโดย : สำนักงานเกษตรจังหวัดชัยนาท
![โรคเหี่ยวเขียวขมิ้นชัน โรคเหี่ยวเขียวขมิ้นชัน](https://esc.doae.go.th/wp-content/uploads/2024/05/โรคเหี่ยวเขียวขมิ้นชัน.jpg)