กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
ปลูกง่าย รสชาติดี มีคุณค่าทางอาหารและยา ถือเป็นเศรษฐกิจที่สำคัญทั้งในการบริโภคสดและการแปรรูปทั้งภายในประเทศ
วิธีเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
จุดประสงค์ใหญ่ ๆ 2 ประการ คือ เพื่อเพิ่มจำนวนต้นให้ได้มากในเวลาอันรวดเร็ว และเพื่อให้ได้ต้นที่สะอาด โดยการนำหน่อกล้วยสะอาดที่ผ่านการคัดเลือกต้นกล้วยที่สมบูรณ์ ปลอดโรค ตัดให้เหลือเฉพาะส่วนปลายยอดแล้วจึงย้ายไปเพาะเลี้ยงบนอาหารสังเคราะห์ สูตร MS ย้ายชิ้นส่วนยอดทุกเดือนหลังพืชเพิ่มปริมาณยอดได้ 3-5 ยอดต่อเดือน เลี้ยงจนได้จำนวนยอดตามต้องการ
จากนั้นนำยอดลงอาหารสูตรชักนำรากโดยเพาะเลี้ยงบนอาหารสูตร MS ที่เติม NAA ความเข้มข้น 0.1 มิลลิกรัมต่อลิตร เป็นเวลา 1 เดือน ต้นกล้วยจะมีลำต้นและรากที่สมบูรณ์ ความสูงประมาณ 15-20 เซนติเมตร มีจำนวนใบไม่ต่ำกว่า 4 ใบ จำนวนรากไม่ต่ำกว่า 4 ราก ความยาวรากอยู่ระหว่าง 3-5 เซนติเมตร มาอนุบาลโดยการปรับสภาพที่อุณหภูมิห้องที่มีอากาศถ่ายเท สะดวกเป็นเวลา 7 วัน
การอนุบาล
การอนุบาลระยะที่ 1 : มาล้างอาหารวุ้นที่ติดอยู่กับต้นอ่อน แช่ในสารป้องกันเชื้อราและแบคทีเรีย เพื่อป้องกันโรคต้นเน่านำไปอนุบาลในถาดหลุม คลุมกระโจมพลาสติกเพื่อควบคุมความชื้น เป็นเวลา 20-30 วัน
การอนุบาลระยะที่ 2 : นำต้นกล้ากล้วยลงถุงดำ ขนาด 3×7 หรือ 4×8 นิ้ว อนุบาล 30-40 วัน ต้นพร้อมออกปลูก