“กล้วยหอมทอง” เรื่องกล้วย กล้วย ที่ไม่กล้วย!
การดูแลรักษาต้นกล้วย
เตรียมดิน โดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์/ปุ๋ยหมักปรับปรุงดิน คลุกเคล้าด้วยเชื้อราไตรโคเดอร์มา เพื่อป้องโรคตายพราย พร้อมกับจัดการระบบน้ำ (แบบน้ำพุ่ง) เพื่อให้กล้วยได้น้ำอย่างเพียงพอตลอดทั้งปี ต้นกล้วยสมบูรณ์และเจริญเติบโตเร็ว จากนั้นจะบำรุงต้นด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักตลอดอายุของต้นกล้วย
วิธีการปลูก จะขยายพันธุ์โดยใช้หน่อกล้วยจากต้นกล้วยที่เก็บผลผลิตแล้ว ซึ่งต้นกล้วย 1 ต้น จะออกหน่อประมาณ 3-5 หน่อ เมื่อเก็บผลผลิตแล้วจะต้องทำการตัดต้นกล้วยนั้นออกทิ้ง เพื่อไม่ให้แย่งอาหาร โดนตัดให้เหลือความสูงประมาณ 100 เซนติเมตร เพื่อให้ต้นแม่เป็นอาหารเลี้ยงหน่อเล็ก และเลือกเฉพาะหน่อกล้วยที่โตที่สุด ประมาณ 2-3 หน่อ ตัดแต่งให้มีระยะห่างระหว่างหน่อประมาณ 20-30 เซนติเมตร เพื่อเป็นต้นกล้วยต้นใหม่ที่จะต้องดูแลให้ลูกและผลผลิตต่อไป
ในการปลูกรอบต่อไปทำการขยาย โดยเลือกหน่อกล้วยใน 1 กอ ให้กระจายไปเรื่อย ๆ เพื่อลดการสะสมของโรคในดิน หรือการขุดหน่อเพื่อนำไปปลูกขยายต่อในแปลงใหม่ จะทำหลังจากต้นแม่ให้ผลผลิตแล้วเท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแผลและนำเชื้อโรคสู่ต้นแม่
เทคนิคการปลูกกล้วยหอมให้สามารถเก็บผลผลิตได้ง่าย
ให้เครือกล้วยหันออกในทิศทางเดียวกัน ทำได้โดยเมื่อเริ่มต้นการปลูก หน่อกล้วยจะมีรอยเฉือนจากกอ ให้หันรอยเฉือนนั้นไปด้านที่เราไม่ต้องการให้เครือกล้วยออก เพราะปลีกล้วยหรือเครือกล้วยจะออกผลตรงข้ามกับรอยเฉือนเสมอ จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยในการเก็บผลผลิตและประหยัดแรงงาน ในการทำสวนอีกด้วย
ในขณะที่ต้นกล้วยเจริญเติบโตจนออกปลีและออกผล จะต้องทำการตัดปลีกล้วยทิ้ง โดยตัดให้ห่างจากกล้วยหวีสุดท้าย ประมาณ 15 เซนติเมตร ลดการเกิดโรคและทำให้หวีสุดท้ายมีความสมบูรณ์
หมั่นตัดตกแต่งเปลือกต้นกล้วยที่แห้งและเน่าออกอยู่เสมอ รวมไปถึงตัดหน่อกล้วยที่ไม่เหมาะสมหรือที่ออกมามากเกินความต้องการออกไปด้วย เพื่อให้ต้นและเปลือกต้นกล้วยเติบโตอย่างเต็มที่ อีกทั้งยังเป็นการป้องกันแมลงมาเจาะต้นกล้วยอีกด้วย
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : สำนักงานเกษตรอำเภอเทพารักษ์ จังหวัดนครราชสีมา