ศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร

10

เรื่องล่าสุด

ห้องสมุดกรมส่งเสริมการเกษตร แนะนำหนังสือใหม่ เดือนมกราคม 2567 สามารถเข้ามารับบริการการอ่านได้ที่ ห้องสมุดกรมส่งเสริมการเกษตร อาคารส่งเสริมการเกษตรเบญจสิริกิติ์ ชั้น 5 (ห้องสมุดกรมส่งเสริมการเกษตร) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : โทรศัพท์ 0-2579-2594 โทรสาร 0-2579-5517 สืบค้นข้อมูลเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ : http://library.doae.go.th

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2568 ศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร ได้ส่งมอบกล่องยูเอสที ให้กับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ในโครงการกล่องวิเศษ ทางพิเศษรักษ์โลก ปีงบประมาณ 2567

มาตรการการดำเนินงานภายใต้การรับมือสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง ปี 2568 ของกรมส่งเสริมการเกษตร 1.มาตรการสร้างความตระหนักรู้และป้องปราม 2.มาตรการบริหารจัดการเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร 3.มาตรการปรับลดการปลูกพืชเชิงเดี่ยว 4.มาตรการไม่เผาเรารับซื้อ 5.มาตรการไฟจำเป็น 6.การประชาสัมพันธ์และสร้างการรับรู้

วิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน โปรดทราบ กรมส่งเสริมการเกษตร เปิดให้วิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน ต่อทะเบียนได้ตั้งแต่ วันที่ 1 – 30 มกราคมของทุกปี โดยยื่นแบบคำขอดำเนินกิจการต่อของวิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน (สวช.03) ณ สำนักงานเกษตรอำเภอที่จดทะเบียน หรือผ่าผ่านเว็บไซต์ ระบบสารสนเทศวิสาหกิจชุมชน https://smce.doae.go.th เอกสารประกอบการยื่น ดังนี้1. หนังสือสําคัญแสดงการจดทะเบียน (ท.ว.ช.2)2. เอกสารสําคัญแสดงการดําเนินกิจการ (ท.ว.ช.3)3.

กรมส่งเสริมการเกษตร เชิญเที่ยวงาน “Beyond & Journey of Siam Orchids” กิจกรรมส่งเสริมการผลิตและการตลาดกลุ่มสินค้ากล้วยไม้ ไม้ดอกไม้ประดับ กิจกรรมภายในงาน พบกับ

โรคราสนิมในถั่ว สาเหตุ : เกิดจากเชื้อรา Uromyces spp. ลักษณะอาการเป็นโรคที่พบบ่อยที่สุดอีกโรคหนึ่งของถั่ว โดยอาจเกิดกับถั่วเกือบทุกชนิด เป็นโรคที่อาจสร้างความเสียหายร้ายแรงได้ ในสภาวะหรือในขณะที่สิ่งแวดล้อมเหมาะสมต่อโรค จะเกิดขึ้นได้บนทุกส่วนของต้นถั่วที่อยู่เหนือดิน แต่จะพบมากที่สุดบนใบ โดยอาการจะเริ่มจากจุดสีเขียวซีดหรือเหลืองที่มีลักษณะกลม ๆ เล็ก ๆ ขึ้นก่อน ต่อมาตอนกลางจุดจะยกนูนสูงขึ้น แล้วแตกออกพร้อมกับจะมีผงหรือกลุ่มของสปอร์สีน้ำตาลแดงเกิดขึ้นเป็นจุด ๆ เห็นได้ชัดเจน ส่วนของเนื้อใบรอบจุดแผลก็จะมีลักษณะเป็นเซลล์ตายสีเหลือง

เตือนเฝ้าระวังศัตรูพืช ประจำเดือนมกราคม 2568 ภาคเหนือข้าว ระวัง เพลี้ยกระโดดหลังขาว หนอนกอข้าว แมลงบั่ว โรคไหม้ข้าวลำไย ระวัง มวนลำไย เพลี้ยแป้ง หนอนกินใบ โรคพุ่มไม้กวาดกาแฟ ระวัง มอดเจาะผลกาแฟ เพลี้ยหอยสีเขียว โรคใบจุดผัก ระวัง หนอนกระทู้ผัก โรคราน้ำค้าง โรคราแป้ง

กระท้อน คลองน้อย สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ลำดับที่ 7 จังหวัดสุราษฎร์ธานี กระท้อนพันธุ์อีล่าและพันธุ์ปุยฝ้าย จากแหล่งปลูกที่เป็นดินสองน้ำ (น้ำจืดผสมน้ำกร่อย) ทรงผลค่อนข้างกลม ผิวเปลือกสีเหลืองทอง เปลือกบาง เนื้อหนา ไม่ฝาด ปุยหรือเนื้อหุ้มเมล็ดฟู หนา แน่น สีขาว รสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย ปลูกในพื้นที่ตำบลคลองน้อย บางไทร


คุณสมบัติและหลักเกณฑ์

  • การผลิตสินค้า การให้บริการ กิจการอื่น ๆ
  • รวมกลุ่มในชุมชนไม่น้อยกว่า 7 คน ไม่อยู่ในครอบครัวเดียวกันและไม่มีชื่อในทะเบียนบ้านเดียวกัน
  • สร้างรายได้ พึ่งพาตนเอง และประโยชน์สุขของคนในชุมชน
  • ไม่ขัดต่อกฎหมาย ความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดี

เอกสารประกอบ กรณีไม่เป็นนิติบุคคล

  • แบบ สวช.01 (ฉบับจริง)
  • บัตรประจำตัวประชาชนของผู้มีอำนาจทำการแทน
  • ทะเบียนรายชื่อและที่อยู่ของผู้มีอำนาจทำการแทนและสมาชิก
  • หนังสือให้ความยินยอมฉบับจริง หรือสำเนามติที่ประชุมมอบหมายผู้มีอำนาจทำการแทน
  • สำเนาข้อบังคับของเครือข่ายฯ (กรณีจดทะเบียนเครือข่ายฯ)

เอกสารประกอบ กรณีเป็นนิติบุคคล

  • แบบ สวช.01 ฉบับจริง
  • บัตรประจำตัวประชาชนของผู้มีอำนาจทำการแทน
  • ทะเบียนรายชื่อและที่อยู่ของผู้มีอำนาจทำการแทนและสมาชิก
  • สำเนาเอกสารแสดง วัตถุประสงค์ ระเบียบ หรือข้อบังคับ
  • สำเนาบัญชีรายชื่อคณะกรรมการดำเนินการ
  • สำเนามติของคณะกรรมการดำเนินการ หรือมติของที่ประชุมใหญ่ให้จดทะเบียนและมอบหมายผู้มีอำนาจทำการแทน

ขั้นตอน

  1. ตรวจสอบ
  • เจ้าหน้าที่ตรวจแบบ สวช. 01
  • บันทึกในระบบ (การจองชื่อ)
  • ออกใบ ท.ว.ช. 1 ให้กับผู้ยื่นขอจดทะเบียน
  1. พิจารณา
  • พิจารณารายละเอียดให้ถูกต้องเป็นจริงตามคุณสมบัติ
  • บันทึกในระบบ (แบบ สวช.01)
  • ปิดประกาศรายชื่อและแบบ สวช.01 (7 วัน)
  1. ลงนาม
  • นายทะเบียนอนุมัติ ท.ว.ช.2 และ ท.ว.ช.3

วิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน แบ่งเป็น 2 กลุ่มกิจการ
กลุ่มที่ 1 : กลุ่มการผลิตสินค้า ประกอบด้วย 18 ประเภทกิจการ

  1. การผลิตพืช
  2. การผลิตปศุสัตว์
  3. การผลิตประมง
  4. การแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหาร
  5. ผลิตภัณฑ์ผ้าทอ/เสื้อผ้า
  6. เครื่องจักรสาน
  7. เครื่องจักรกล
  8. ของชำร่วย/ของที่ระลึก
  9. ผลิตภัณฑ์สมุนไพร
  10. เครื่องดื่ม
  11. เครื่องประดับ/อัญมณี
  12. เครื่องไม้/เฟอร์นิเจอร์
  13. เครื่องหนัง
  14. การผลิตปัจจัยการผลิต
  15. เครื่องปั้น
  16. สิ่งประดิษฐ์จากโลหะ
  17. การผลิตสินค้าอื่น ๆ

กลุ่มที่ 2 : กลุ่มการให้บริการ ประกอบด้วย 6 ประเภทกิจการ

  1. ร้านค้าชุมชน
  2. ออมทรัพย์ชุมชน
  3. ท่องเที่ยว
  4. สุขภาพ
  5. ซ่อมเครื่องจักร
  6. การให้บริการอื่น ๆ

เรียบเรียงโดย : กองส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน