การผลิตเมล็ดพันธุ์คะน้า
- เป็นพืชผักที่ปลูกง่าย ปลูกได้ในดินแทบทุกชนิด เจริญเติบโตเร็ว ช่วงเวลาที่ปลูกแล้วได้ผลดี คือ ช่วงเดือนตุลาคมถึงเมษายน อุณหภูมิที่เหมาะสมในการปลูกอยู่ระหว่าง 18-24 องศาเซลเซียล
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของคะน้า
- ลำต้นมีลักษณะตั้งตรง สูง 20-30 ซม. ลำต้นมีลักษณะแข็งแรง อวบใหญ่ มีสีเขียวนวล นิยมนำมาบริโภคมาก รองลงมาจากยอดอ่อน
- ลักษณะใบของคะน้ามีหลายลักษณะตามสายพันธุ์ที่ปลูก
- ดอก มีลักษณะคล้ายบัวตูม ขนาดเล็กสีเขียวอ่อน รอที่จะเติบโตเป็นใบแก่ ถือเป็นส่วนที่นิยมนำมาบริโภคมากที่สุด
ลักษณะดิน
- สามารถเติบโตได้ในดินแทบทุกชนิด โดยเฉพาะดินร่วนปนทราย ดินเหนียวปนดินร่วน ชอบดินที่ระบายน้ำได้ดี น้ำไม่ขัง
พันธุ์ที่นิยมปลูก
- พันธุ์ใบกลม มีลักษณะของใบค่อนข้างกลม ใบกว้าง ปลายใบมน ออกเป็นลูกคลื่นเล็กน้อย ก้านใบสั้น
- พันธุ์ใบแหลม มีลักษณะใบค่อนข้างแหลมยาว ใบแคบกว่าพันธุ์ใบกลม ก้านใบยาว
- พันธุ์ยอด ใบมีลักษณะเหมือนพันธุ์ใบแหลม จำนวนใบน้อย แต่มีช่วงก้านยาวกว่า เช่น พันธุ์แม่โจ้ 1
เรียบเรียงโดย : ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่หก จังหวัดพิษณุโลก