การฟอกฆ่าเชื้อกล้วย
การฟอกฆ่าเชื้อกล้วย ตัดแต่งชิ้นส่วนกล้วย
1.คัดเลือกหน่อกล้วยที่มาจากต้นแม่พันธุ์ที่สมบูรณ์แข็งแรง
2.ล้างหน่อให้สะอาด และตัดแต่งหน่อกล้วยจนเหลือแต่ส่วนของจุดเจริญ
3.นำน้ำยาล้างจานมาล้างให้ทั่วชิ้นส่วนกล้วย ล้างน้ำสะอาด จากนั้นใส่ชิ้นส่วนที่ตัดแต่งแล้ว ลงในขวดที่ผ่านการนึ่งฆ่าเชื้อแล้ว ปิดฝาให้สนิท แล้วนำเข้าสู่ห้องปฏิบัติการ
4.การฟอกฆ่าเชื้อ 2 ครั้ง ในตู้ปลอดเชื้อ
5.ทำการฆ่าเชื้อฟอร์เซป และมีดด้วย Aseptic technique
6.นำชื้นส่วนที่ผ่านการฟอกฆ่าเชื้อมาทำการตัดแต่งในตู้ปลอดเชื้อ ให้มีขนาดเล็กลง และตัดส่วนเนื้อเยื่อที่มีสีน้ำตาลซึ่งถูกสารเคมีทำลายออก
7.จากนั้นนำชิ้นส่วนที่ตัดแต่งแล้วไปวางบนอาหารเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ทำการปิดปากถุงให้สนิทด้วยเครื่องซีล และนำไปวางบนชั้นเลี้ยงเนื้อเยื่อในห้องควบคุมอุณหภูมิและแสง
จัดทำโดย : ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 1 จังหวัดชลบุรี