การเพาะเห็ดฟางในตะกร้า
ในปัจจุบันการเพาะเห็ดฟางได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะได้ผลตอบแทนเร็ว เพียงระยะ 9-11 วัน ก็เริ่มเก็บผลผลิตได้ต้นทุนการผลิตต่ำ สามารถเพาะได้ทุกพื้นที่รูปแบบมีหลายรูปแบบ
วัสดุอุปกรณ์
- หัวเชื้อเห็ดฟาง
- ฟางข้าว/กากมันสำปะหลัง
- สุ่มไก่/โครงไม้
- พลาสติกคลุม
- หยวกกล้วย
- ฟ็อกกี้ฉีดน้ำ
- อาหารเสริม
- แป้งข้าวเหนียว
ขั้นตอนการทำ
- นำเชื้อเห็ดฟางมาฉีกเป็นชิ้นผสมด้วยอาหารเสริมและแป้งข้าวเหนียว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- แบ่งเชื้อออกเป็น 8 กอง เท่า ๆ กัน (1 ตะกร้า/4 กอง)
- นำฟางข้าวมาอัดลงในตะกร้า 1 ชั้น ใส่หยวกกล้วย 1 กำมือ
- ใน 1 ตะกร้า สามารถยัดเชื้อเห็ดได้ 3 แถว เมื่อครบแล้วโรยบนตะกร้า ปิดด้วยฟางบาง ๆ ไว้ด้านบน
- เมื่อเสร็จแล้วนำตะกร้าเห็ดมารดน้ำใหห้มีความชุ่ม ก่อนนำไปอบ โดยรดน้ำตรงกลางตะกร้าและพื้นดินให้ชุ่ม
- การเลือกพื้นที่ไม่ควรเป็นพื้นที่รับแสงแดด น้ำไม่ท่วมขัง พื้นที่เรียบ
- นำไปอบในสุ่มไก่ 1 สุ่ม ใส่ได้ 4-5 ตะกร้า
- คลุมด้วยผ้าพลาสติก ปิดให้สนิท ไม่ให้อากาศเข้าทับชายด้วยทรายให้รอบ หลังจากนั้น 4 วัน ให้ตัดเส้นใยเห็ดรอบตะกร้า แล้วปิดไว้เหมือนเดิม ระบายอากาศ 2 จุด
เรียบเรียงโดย : ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดฉะเชิงเทรา