ข้อกำหนด 8 ประการ เพื่อให้ได้การรับรองแหล่งผลิต GAP พืช
1.น้ำ – น้ำที่ใช้ในกระบวนการผลิตต้องมาจากแหล่งที่ไม่มีสภาพแวดล้อม ซึ่งก่อให้เกิดการปนเปื้อนต่อผลผลิต
2.พื้นที่ปลูก – ไม่อยู่ในสภาพแวดล้อมซึ่งก่อให้เกิดการปนเปื้อนวัตถุ หรือสิ่งอันตรายต่อผลผลิต
3.วัตถุอันตรายทางการเกษตร – จัดเก็บเป็นหมวดหมู่ ในสถานที่เก็บที่มิดชิดและใช้ตามคำแนะนำของกรมวิชาการเกษตร
4.การจัดการคุณภาพในกระบวนการผลิตก่อนการเก็บเกี่ยว – มีแผนควบคุมการผลิต เพื่อให้ได้ผลผลิตคุณภาพ โดยใช้หลักการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี
5.การเก็บเกี่ยวและการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว – เก็บเกี่ยวผลผลิตที่มีอายุเหมาะสม ผลผลิตมีคุณภาพตามความต้องการของตลาดและข้อตกลงของประเทศคู่ค้า
6.การพักผลิตผล การขนย้ายในแปลงปลูกและการเก็บรักษาผลผลิต – มีการจัดการด้านสุขลักษณะเพื่อป้องกันการปนเปื้อนที่มีผลต่อความปลอดภัยของผู้บริโภค
7.สุขลักษณะส่วนบุคคล – ผู้ปฏิบัติงานต้องมีความรู้ความเข้าใจในสุขลักษณะส่วนบุคคลเพื่อสามารถปฏิบัติงานได้อย่างถูกสุขลักษณะ
8.การบันทึกข้อมูลและการตามสอบ – มีการบันทึกข้อมูลการปฏิบัติงาน การใช้สารเคมี ข้อมูลผู้รับซื้อและปริมาณผลผลิตเพื่อประโยชน์ต่อการตามสอบ
เรียบเรียงโดย : สำนักงานเกษตรอำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี