ส่งเสริมไม่เผาด้วย 3R Model น้ำหมักย่อยสลายฟาง “จุลินทรีย์หน่อกล้วย”
วัตถุดิบ
- น้ำ 150 ลิตร
- พด.2 สองซอง
- กากน้ำตาล 10 กิโลกรัม
- หยวกกล้วย 30 กิโลกรัม
- ยูเรีย 2 กิโลกรัม
- แป้งข้าวหมาก 2 ลูก
- รำละเอียด 2 กิโลกรัม
- เปลือกสับปะรด 2 หัว
วิธีทำ
- นำหยวกกล้วยและเปลือกสับปะรดมาสับให้ละเอียด
- นำรำละเอียด กากน้ำตาล พด.2 ยูเรีย แป้งข้าวหมาก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำส่วนผสมทั้งหมดจากข้อ 1 และ 2 ใส่ลงในถัง เติมน้ำ 150 ลิตร คนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ในร่ม ปิดฝาถังให้สนิท
- เปิดฝาคนทุกวัน โดยคนไปในทิศทางเดียวกัน หมักทิ้งไว้ 15 วัน นำไปใช้ได้
การนำไปใช้
ใช้น้ำหมักชีวภาพอัตรา 5 ลิตรต่อไร่ เจือจางกับน้ำ 100 ลิตร ราดลงในแปลงข้าวเพื่อช่วยให้ตอซังข้าวย่อยสลายได้ง่าย หมักไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ แล้วจึงปั่นดินนาทำเทือกเพื่อเตรียมเพาะปลูกข้าวครั้งใหม่ต่อไป
เรียบเรียงโดย : สำนักงานเกษตรอำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี
กุมภาพันธ์ ; 2568
