ทำนาแบบตัดตอซัง ลดต้นทุน ลดเวลาปลูก ผลผลิตเยี่ยม
ข้อมูลโดย : คุณอนันต์ ปรางค์โท้ เกษตรตำบลเทพนคร
วิธีการตัดตอซัง
1.หลังจากเกี่ยวข้าวแล้ว ให้รีบตัดตอซังภายใน 7 วัน โดยตัดตอข้าวให้สูงเพียง 5-10 ซม. และตีกระจายฟางข้าวให้ทั่ว
2.ปล่อยน้ำเข้าแปลง โดยพิจารณา ดังนี้
- หากดินมีความชื้นมาก เมื่อข้าวแตกกอ จึงปล่อยน้ำเข้าแปลง
- หากดินมีความชื้นน้อย ดึงน้ำเข้าแปลงเพื่อให้ต้นข้าวแตกกอ แล้วจึงปล่อยน้ำออกจากแปลง เพราะหากน้ำขังในแปลงนานเกินไป ต้นข้าวจะเน่า
3.การใส่ปุ๋ย ให้ใส่ครั้งแรก เมื่อข้าวแตกกอได้ 15-21 วัน และใส่ครั้งที่ 2 เเมื่อข้าวอายุ 30-45 วัน
4.หมั่นสำรวจแปลงอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันปัญหาโรคและแมลงศัตรูพืช รวมไปถึงวัชพืช
5.เมื่อต้นข้าวอายุ 80-90 วัน ให้ปล่อยน้ำออกจากแปลง เพื่อคุมความชื้นในแปลง
ปลูกข้าวแบบตัดตอซัง ลดต้นทุน
- ลด ค่าเมล็ดพันธุ์ 500-600 บาทต่อไร่
- ลด ค่าเตรียมดิน 600-700 บาทต่อไร่
- ลด ค่าปลูก/ค่าหว่าน 60 บาทต่อไร่
- ลด ค่าฉีดพ่น/คุมหย้า 200 บาทต่อไร่
ข้อควรระวัง
- ต้องมีน้ำเพียงพอต่อการผลิต
- ในพื้นที่ไม่ควรเผาเศษวัสดุการเกษตร
- ไม่มีปัญหาข้าวดีด ข้าววัชพืช
- ไม่มีปัญหาโรคแมลงศัตรูพืช ที่สามารถพักตัวในตอซังและในแปลง
- ห้ามมีน้ำขังในขณะตัดตอซังและเกลี่ยฟางข้าว
เรียบเรียงโดย : สำนักงานเกษตรอำเภอเมืองกำแพงเพชร