น้ำหมักสับปะรดย่อยสลายตอซังข้าว
ส่วนประกอบ
- สับปะรด 40 กิโลกรัม
- กากน้ำตาล 10 กิโลกรัม
- สารเร่งซุปเปอร์ พด.2 จำนวน 2 ซอง
- น้ำ 150 ลิตร
วิธีทำ
- สับหรือหั่นสับปะรดให้เป็นชิ้นเล็ก
- ใช้มุ้งไนล่อนเย็บเป็นถุงกรองสับปะรดที่สับแล้ว
- นำสับปะรดที่สับแล้วใส่ลงถังหมัก
- ผสมกากน้ำตาล ในน้ำ 20 ลิตร และใส่สารเร่งซุปเปอร์ พด.2 จำนวน 2 ซอง คนให้เข้ากัน และเทลงในถังหมัก
- เติมน้ำลงไปในถังหมัก 130 ลิตร และคนส่วนผสมทั้งหมดในถังหมักให้เข้ากัน
วิธีใช้
- อัตรา 5 ลิตรต่อไร่ ปล่อยไปพร้อมน้ำที่ใส่ลงในแปลงนา หรือฉีดพ่นให้ทั่วแปลง หมักทิ้งไว้ ประมาณ 10-14 วัน
- ฟางจะมีลักษณะอ่อนนุ่มและเปื่อยยุ่ย ทำให้สามารถไถกลบได้ง่ายขึ้น
ประโยชน์
- ลดปัญหาการเผาตอซังข้าว
- ช่วยย่อยสลายตอซังข้าวในแปลงนา
- ลดต้นทุนการผลิต
เรียบเรียงโดย : สำนักงานเกษตรอำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี