การผลิตเตยหอมคุณภาพ
การผลิตเตยหอมคุณภาพ เตยหอม คลองสาม จัดทำโดย : สำนักงานเกษตรอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานีhttps://www.facebook.com/doaekhlongluang
ภูมิปัญญาการเพาะเลี้ยงเห็ดตับเต่า
ภูมิปัญญาการเพาะเลี้ยงเห็ดตับเต่า เรียบเรียง : กองวิจัยและพัฒนางานส่งเสริมการเกษตร ที่มา : วารสารส่งเสริมการเกษตร ปีที่ 56 ฉบับที่ 311 กรกฎาคม-สิงหาคม 2566 ดาวน์โหลดไฟล์ PDF.
การผลิตหน่อไม้ฝรั่งพันธุ์ดี
การผลิตหน่อไม้ฝรั่งพันธุ์ดี สอบถามข้อมูลเพิ่ม : ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 3 จังหวัดนครราชสีมา เบอร์โทรศัพท์ 0 4437 9617หรือ ดาวน์โหลดแผ่นพับความรู้ทางการเกษตร เรื่อง การผลิตหน่อไม้ฝรั่งพันธุ์ดี ได้ที่ https://bit.ly/3KJPOcd การผลิตหน่อไม้ฝรั่ง ด้วยการใช้พืชพันธุ์ดีมีข้อดีหลายประการ ได้แก่ ได้ผลผลิตคุณภาพดีเกรด A ผลผลิตมีความสม่ำเสมอและมาตรฐานใกล้เคียงกัน จะพบหน่อบานน้อย และไม่จำเป็นต้องสวมหมวกให้หน่อไม้ฝรั่ง การติดของหน่อไม้ฝรั่งมีความสม่ำเสมอ และใช้ต้นทุนในการผลิตต่ำ การปลูก1. การเพาะเมล็ด (1 ไร่ จะใช้เมล็ดประมาณ 150 กรัม)เพาะกล้าในแปลงเพาะ โดยแช่เมล็ดในน้ำ 1 วัน แล้วห่อด้วยผ้าขาวบาง พรมน้ำให้ชื้นจนกว่าเมล็ดจะปริ นำไปหยอดลงแปลง โดยทำร่องลึก1 – 2 เซนติเมตร ห่างกัน 20 เซนติเมตร หยอดเมล็ดในร่องห่างกัน 10 เซนติเมตร หลุมละ 1 – 2 เมล็ด ต้นกล้าอายุประมาณ 4 เดือน จึงย้ายปลูกเพาะกล้าในถุงพลาสติก ขนาด 4 นิ้ว โดยเตรียมวัสดุปลูกใช้ดินร่วนผสมปุ๋ยอินทรีย์อัตรา1 : 1 หยอดเมล็ดถุงละ 2 เมล็ด สามารถย้ายปลูกได้เมื่อกล้าอายุ 2 – 3 เดือน 2. การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ การปลูกหน่อไม้ฝร
การเพาะเห็ดฟางในตะกร้า
การเพาะเห็ดฟางในตะกร้า สอบถามเพิ่มเติม : สำนักงานเกษตรจังหวัดพระนครศรีอยุธยาhttps://www.facebook.com/profile.php?id=100033773644038
ปลูกข่าอย่างง่าย
ปลูกข่าอย่างง่าย ขายได้ราคาดีที่จังหวัดสมุทรปราการ ดาวน์โหลดไฟล์ PDF.