ผึ้งชันโรง
ลักษณะทั่วไป
ชันโรงเป็นแมลงวงศ์เดียวกับผึ้ง มีพฤติกรรมเก็บน้ำหวานดอกไม้และละอองเกสรเพศผู้ของดอกไม้มาใช้เป็นอาหาร มีรัศมีการบินหาอาหารประมาณไม่เกิน 300 เมตร
การเตรียมการเลี้ยงชันโรง
- หากล่องหรือภาชนะ เช่น ไม้ที่มีความหนาและควบคุมอุณหภูมิได้ดี
- ชุดขณะปฏิบัติงาน ควรเป็นสีอ่อน หลีกเลี่ยงการใช้สีดำและขาว
- พันธุ์ชันโรง ควรเป็นชนิดที่ทนต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อม โดยเฉพาะนางพญามีประสิทธิภาพในการวางไข่ และขยายพันธุ์ได้เร็ว
- การแยกขยายพันธุ์ชันโรง ภายในรังควรมีปริมาณตัวเต็มวัย ตัวอ่อน และดักแด้มากพอสมควร มีอาหารน้ำผึ้งและเกสรเพียงพอ
ประโยชน์จากชันโรงในทางเกษตรกรรม
มีบทบาทสำคัญในการช่วยผสมเกสรต่อชาวสวนผลไม้อย่างมาก จึงมีผู้หันมาเลี้ยงชันโชงเป็นอาชีพเสริมเพื่อประโยชน์ในการทำสวน
โครงสร้างของรังชันโรง
- กลุ่มถ้วยน้ำผึ้ง
- กลุ่มถ้วยเกสร
- กลุ่มดักแด้อ่อนและดักแด้แก่
- ตัวเต็มวัย นางพญา ชันโรงงาน และชันโรงตัวผู้
- ปล่องปากทางเข้าออก
- ยางไม้
ที่มา : สำนักงานเกษตรจังหวัดสมุทรปราการ