ศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร

10

เรื่องล่าสุด

สำนักงานเกษตรอำเภอเกาะยาว รับสมัครเกษตรกรเข้าร่วมโครงการส่งเสริมการปลูกผัก ถั่วลิสง แตงโม และถั่วเขียว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : สนง.เกษตรอำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา 

ลมหนาวมาเยือนแล้วจ้าาา วันนี้ขอชวนพี่น้องเกษตรกรมาอ่านเรื่องราวของ “การปลูกพืช โรคและแมลงศัตรูพืช ในช่วงอากาศหนาว” เพื่อนำข้อมูลไปปรับใช้กับแปลงเกษตรในพื้นที่ของตนเอง ผ่าน 3 เอกสารแนะนำ ดังนี้เลย การปลูกพืชหน้าหนาวคลิกอ่าน : https://bit.ly/4gfSnA4 โรคและแมลงศัตรูพืช ที่ต้องระวังในช่วงอากาศหนาวคลิกอ่าน : https://bit.ly/485wKyR ระวัง 3 โรคข้าวหน้าหนาวคลิกอ่าน : https://bit.ly/41B2LhV

เลือกพันธุ์มันสำปะหลัง ให้ผลผลิตปังตามมาตรฐาน หมายเหตุ : เพื่อให้สอดคล้องตามมาตรฐาน มกษ.5901 มาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับมันสำปะหลัง เรียบเรียงโดย : กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมส่งเสริมการเกษตร

กับดักมอดเจาะผลกาแฟ อุปกรณ์ ขั้นตอนการทำกับดัก วิธีการใช้งานกับดักมอดเจาะผลกาแฟพื้นที่ปลูกกาแฟ 1 ไร่ ใช้กับดัก 5-10 จุด เติมสารล่อทุก 2 สัปดาห์ ควรแขวนกับดักมอดเจาะผลกาแฟ บริเวณกิ่งก้านของต้นกาแฟ ให้กระจายทั่วพื้นที่ เรียบเรียง : กลุ่มส่งเสริมการวินิจฉัยศัตรูพืช กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย

โรคใบขาวอ้อย สาเหตุ เชื้อไฟโตพลาสมา ลักษณะอาการ : พบในอ้อยทุกระยะการเจริญเติบโต พบอาการใบสีขาว สีเขียวอ่อนหรือสีขาวสลับสีเขียวอ่อน ใบมีขนาดเล็กเป็นฝอย แตกกอมาก ไม่เจริญเติบโตและตาย การแพร่ระบาด : ระบาดได้ทางท่อนพันธุ์อ้อยและระบาดผ่านแมลงพาหะ 2 ชนิด ได้ แนวทางการป้องกันกำจัด เรียบเรียงโดย : สำนักงานเกษตรอำเภอเมืองกำแพงเพชร

การจัดการแมลงศัตรูข้าว ชนิดของแมลงที่ทำลายช่วงต่าง ๆ ของข้าวตลอดช่วงอายุ 120 วัน และการเข้าทำลายของแมลงศัตรูข้าว ที่พบตามระยะการเจริญเติบโตของข้าว ตั้งแต่ระยะกล้า ระยะแตกกอ และระยะออกร่วง แมลงศัตรูข้าวช่วงระยะกล้า แมลงศัตรูข้าวช่วงระยะแตกกอ แมลงศัตรูพืชช่วงระยะออกรวง การป้องกันและกำจัดแมลง เรียบเรียงโดย : กลุ่มส่งเสริมระบบการผลิตข้าว สำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร

การปลูกเตยหอม การเตรียมดินและโรงเรือนปลูก การปลูกเตยหอมปลูกด้วยวิธีการดำหน่อพันธุ์ ประมาณ 25,000 หน่อต่อไร่ โดยมีระยะห่างประมาณ 50 เซนติเมตร วิธีการดูแลรักษาใส่ปุ๋ย สูตร 16-20-0 ในอัตรา 50-100 กิโลกรัมต่อไร่ ทุก ๆ 3-4 เดือน การเก็บเกี่ยว

ต่อทะเบียนวิสาหกิจชุมชน ประจำปี 2568 ระหว่างวันที่ 1-30 มกราคม 2568 ช่องทางออนไลน์ กรณีจดทะเบียนผ่าน e-Form กรณีจดทะเบียน ณ สำนักงานรับจดทะเบียน ดำเนินการ ดังนี้ ณ สำนักงานเกษตรอำเภอที่จดทะเบียนฯยื่นแบบ สวช.03 พร้อมแนบหลักฐาน ดังนี้ เรียบเรียงโดย :

คุณสมบัติและหลักเกณฑ์ เอกสารประกอบ กรณีไม่เป็นนิติบุคคล เอกสารประกอบ กรณีเป็นนิติบุคคล ขั้นตอน วิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน แบ่งเป็น 2 กลุ่มกิจการกลุ่มที่ 1 : กลุ่มการผลิตสินค้า ประกอบด้วย 18 ประเภทกิจการ กลุ่มที่ 2 : กลุ่มการให้บริการ ประกอบด้วย 6

โรคราสนิมในอ้อย สาเหตุ : เชื้อรา Puccinia melanocephala เชื้อราสาเหตุโรคสามารถพักตัวในเศษซากพืช เกิดโรคข้ามฤดู และสามารถแพร่กระจายผ่านลมและน้ำ อาการ : ใบอ่อนพบจุดแผลขนาดเล็กสีแดง เมื่อใบแก่จุดแผลจะขยายออกเป็นสีน้ำตาลแดง (สีสนิม) มีวงสีเหลืองล้อมรอบ ใต้ใบมีแผลนูน เมื่อแผลแตกออก มีลักษณะขรุขระ พบผงสปอร์สีน้ำตาลแดง (สีสนิม) การป้องกัน *พ่นทุก

สำนักงานเกษตรจังหวัดพังงา

สำนักงานเกษตรจังหวัดพังงา

สำนักงานเกษตรจังหวัดพังงา วันที่ 2 มีนาคม 2566 สำนักงานเกษตรจังหวัดพังงา ขอรับบริการสื่อเอกสารคำแนะนำ จำนวน 6,410 แผ่น/เล่ม สื่อวิดีทัศน์ จำนวน 39 แผ่น สำหรับเผยแพร่กิจกรรมส่งเสริมการเกษตรในพื้นที่

คุณพิบูลย์ ทองพยงค์

คุณพิบูลย์ ทองพยงค์

คุณพิบูลย์ ทองพยงค์ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 คุณพิบูลย์ ทองพยงค์ (เกษตรกร/ประชาชนทั่วไป) ขอรับบริการสื่อเอกสารคำแนะนำ จำนวน 3 แผ่น/เล่ม สำหรับศึกษาการเพาะปลูกใช้ในพื้นที่การเกษตรของตนเอง

กองส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน

กองส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน

กองส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน วันที่ 30 มกราคม 2566 กองส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน ขอรับบริการสื่อเอกสารคำแนะนำ จำนวน 600 แผ่น/เล่ม สำหรับเผยแพร่กิจกรรมส่งเสริมการเกษตรในพื้นที่

สำนักงานเกษตรอำเภอบ้านหมี่

สำนักงานเกษตรอำเภอบ้านหมี่

สำนักงานเกษตรอำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี วันที่ 30 มกราคม 2566 สำนักงานเกษตรอำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ขอรับบริการสื่อเอกสารคำแนะนำ จำนวน 186 แผ่น/เล่ม สื่อวิดีทัศน์ จำนวน 7 แผ่น สำหรับเผยแพร่กิจกรรมส่งเสริมการเกษตรในพื้นที่

คุณเสนีย์ ณนคร

คุณเสนีย์ ณนคร

คุณเสนีย์ ณนคร วันที่ 27 มกราคม 2566 คุณเสนีย์ ณนคร (เกษตรกร/ประชาชนทั่วไป) ขอรับบริการสื่อเอกสารคำแนะนำ จำนวน 16 แผ่น/เล่ม สำหรับศึกษาการเพาะปลูกใช้ในพื้นที่การเกษตรของตนเอง