มวนยุงในฝรั่ง
เชื้อสาเหตุ : Helopeltis theivora
มวนยุง หรือ มวนยุงชา หรือ มวนโกโก้ อยู่ในวงศ์ Miridae อันดับ Hemiptera เป็นแมลงศัตรู สำคัญของพืชหลายชนิด เช่น ชา โกโก้ อะโวกาโด้ มะม่วงหิมพานต์ เป็นแมลงชนิดปากดูด
ลักษณะการทำลาย
ทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัยทำลายฝรั่ง โดยใช้ปากดูดกินน้ำเลี้ยงบริเวณยอด ใบอ่อน ผลอ่อน เกิดรอยแผลจุดสีน้ำตาลบริเวณที่มวนดูดทำลาย ยอดไม่เจริญ ผลและใบบิดเบี้ยว และทำให้เชื้อราเข้าทำลายซ้ำได้
รูปร่างลักษณะ
- ไข่ 7-8 วัน : ไข่ รูปร่างยาว โปร่งแสง ฝังอยู่ในเนื้อเยื่อยอดอ่อน ก้านใบ เส้นกลางใบ อาจเป็นฟองเดี่ยวหรือเป็นกลุ่ม
- ตัวอ่อน 15-18 วัน : สีเขียว ไม่มีปีก มี 5 ระยะ
- ตัวเต็มวัย 2-24 วัน : มีอกสีเหลือง ปีกสีน้ำตาลอมเขียว เขาสคิวเทลลา บริเวณอกยาวโค้ง มีตุ่มกลมด้านบน
แนวทางแก้ไข/ป้องกัน
- สำรวจแปลงอย่างสม่ำเสมอ ถ้าพบการทำลายให้รีบกำจัด
- ตัดแต่งทรงพุ่มให้โปร่ง
- ฉีดพ่นด้วยเชื้อราบิวเวอเรีย หรือเชื้อราเมตาไรเซียม
- พ่นด้วยน้ำหมักพริกแกง อัตรา 1/2 กก./น้ำ 5 ลิตร แล้วนำน้ำหมักพริก 1 ลิตร ไปผสมน้ำ 100 ลิตร ฉีดพ่น
- กำจัดพืชอาศัย เช่น สาบเสือ
- พ่นด้วยสารฆ่าแมลง เช่น
- คาร์บาริล (กลุ่ม 1A) 85% WP อัตรา 20 กรัม/น้ำ 20 ลิตร
- เมทิโอคาร์บ (กลุ่ม 1A) 50% WP อัตรา 15 กรัม/น้ำ 20 ลิตร
- แลมบ์ดาไซฮาโลทริน (กลุ่ม 3A) 2.5% EC อัตรา 10 มล./น้ำ 20 ลิตร
- ไทอะมีทอกแซม (กลุ่ม 4A) 25% WG อัตรา 4 กรัม/น้ำ 20 ลิตร
ที่มา : ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืช จังหวัดชลบุรี