ศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร

10

เรื่องล่าสุด

ห้องสมุดกรมส่งเสริมการเกษตร แนะนำหนังสือใหม่ เดือนมกราคม 2568 สามารถเข้ามารับบริการการอ่านได้ที่ ห้องสมุดกรมส่งเสริมการเกษตร อาคารส่งเสริมการเกษตรเบญจสิริกิติ์ ชั้น 5 (ห้องสมุดกรมส่งเสริมการเกษตร) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : โทรศัพท์ 0-2579-2594 โทรสาร 0-2579-5517 สืบค้นข้อมูลเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ : http://library.doae.go.th

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2568 ศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร ได้ส่งมอบกล่องยูเอสที ให้กับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ในโครงการกล่องวิเศษ ทางพิเศษรักษ์โลก ปีงบประมาณ 2567

มาตรการการดำเนินงานภายใต้การรับมือสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง ปี 2568 ของกรมส่งเสริมการเกษตร 1.มาตรการสร้างความตระหนักรู้และป้องปราม 2.มาตรการบริหารจัดการเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร 3.มาตรการปรับลดการปลูกพืชเชิงเดี่ยว 4.มาตรการไม่เผาเรารับซื้อ 5.มาตรการไฟจำเป็น 6.การประชาสัมพันธ์และสร้างการรับรู้

วิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน โปรดทราบ กรมส่งเสริมการเกษตร เปิดให้วิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน ต่อทะเบียนได้ตั้งแต่ วันที่ 1 – 30 มกราคมของทุกปี โดยยื่นแบบคำขอดำเนินกิจการต่อของวิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน (สวช.03) ณ สำนักงานเกษตรอำเภอที่จดทะเบียน หรือผ่าผ่านเว็บไซต์ ระบบสารสนเทศวิสาหกิจชุมชน https://smce.doae.go.th เอกสารประกอบการยื่น ดังนี้1. หนังสือสําคัญแสดงการจดทะเบียน (ท.ว.ช.2)2. เอกสารสําคัญแสดงการดําเนินกิจการ (ท.ว.ช.3)3.

กรมส่งเสริมการเกษตร เชิญเที่ยวงาน “Beyond & Journey of Siam Orchids” กิจกรรมส่งเสริมการผลิตและการตลาดกลุ่มสินค้ากล้วยไม้ ไม้ดอกไม้ประดับ กิจกรรมภายในงาน พบกับ

โรคราสนิมในถั่ว สาเหตุ : เกิดจากเชื้อรา Uromyces spp. ลักษณะอาการเป็นโรคที่พบบ่อยที่สุดอีกโรคหนึ่งของถั่ว โดยอาจเกิดกับถั่วเกือบทุกชนิด เป็นโรคที่อาจสร้างความเสียหายร้ายแรงได้ ในสภาวะหรือในขณะที่สิ่งแวดล้อมเหมาะสมต่อโรค จะเกิดขึ้นได้บนทุกส่วนของต้นถั่วที่อยู่เหนือดิน แต่จะพบมากที่สุดบนใบ โดยอาการจะเริ่มจากจุดสีเขียวซีดหรือเหลืองที่มีลักษณะกลม ๆ เล็ก ๆ ขึ้นก่อน ต่อมาตอนกลางจุดจะยกนูนสูงขึ้น แล้วแตกออกพร้อมกับจะมีผงหรือกลุ่มของสปอร์สีน้ำตาลแดงเกิดขึ้นเป็นจุด ๆ เห็นได้ชัดเจน ส่วนของเนื้อใบรอบจุดแผลก็จะมีลักษณะเป็นเซลล์ตายสีเหลือง

เตือนเฝ้าระวังศัตรูพืช ประจำเดือนมกราคม 2568 ภาคเหนือข้าว ระวัง เพลี้ยกระโดดหลังขาว หนอนกอข้าว แมลงบั่ว โรคไหม้ข้าวลำไย ระวัง มวนลำไย เพลี้ยแป้ง หนอนกินใบ โรคพุ่มไม้กวาดกาแฟ ระวัง มอดเจาะผลกาแฟ เพลี้ยหอยสีเขียว โรคใบจุดผัก ระวัง หนอนกระทู้ผัก โรคราน้ำค้าง โรคราแป้ง

กระท้อน คลองน้อย สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ลำดับที่ 7 จังหวัดสุราษฎร์ธานี กระท้อนพันธุ์อีล่าและพันธุ์ปุยฝ้าย จากแหล่งปลูกที่เป็นดินสองน้ำ (น้ำจืดผสมน้ำกร่อย) ทรงผลค่อนข้างกลม ผิวเปลือกสีเหลืองทอง เปลือกบาง เนื้อหนา ไม่ฝาด ปุยหรือเนื้อหุ้มเมล็ดฟู หนา แน่น สีขาว รสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย ปลูกในพื้นที่ตำบลคลองน้อย บางไทร


มวนยุงในฝรั่ง

เชื้อสาเหตุ : Helopeltis theivora

มวนยุง หรือ มวนยุงชา หรือ มวนโกโก้ อยู่ในวงศ์ Miridae อันดับ Hemiptera เป็นแมลงศัตรู สำคัญของพืชหลายชนิด เช่น ชา โกโก้ อะโวกาโด้ มะม่วงหิมพานต์ เป็นแมลงชนิดปากดูด

ลักษณะการทำลาย
ทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัยทำลายฝรั่ง โดยใช้ปากดูดกินน้ำเลี้ยงบริเวณยอด ใบอ่อน ผลอ่อน เกิดรอยแผลจุดสีน้ำตาลบริเวณที่มวนดูดทำลาย ยอดไม่เจริญ ผลและใบบิดเบี้ยว และทำให้เชื้อราเข้าทำลายซ้ำได้

รูปร่างลักษณะ

  • ไข่ 7-8 วัน : ไข่ รูปร่างยาว โปร่งแสง ฝังอยู่ในเนื้อเยื่อยอดอ่อน ก้านใบ เส้นกลางใบ อาจเป็นฟองเดี่ยวหรือเป็นกลุ่ม
  • ตัวอ่อน 15-18 วัน : สีเขียว ไม่มีปีก มี 5 ระยะ
  • ตัวเต็มวัย 2-24 วัน : มีอกสีเหลือง ปีกสีน้ำตาลอมเขียว เขาสคิวเทลลา บริเวณอกยาวโค้ง มีตุ่มกลมด้านบน

แนวทางแก้ไข/ป้องกัน

  1. สำรวจแปลงอย่างสม่ำเสมอ ถ้าพบการทำลายให้รีบกำจัด
  2. ตัดแต่งทรงพุ่มให้โปร่ง
  3. ฉีดพ่นด้วยเชื้อราบิวเวอเรีย หรือเชื้อราเมตาไรเซียม
  4. พ่นด้วยน้ำหมักพริกแกง อัตรา 1/2 กก./น้ำ 5 ลิตร แล้วนำน้ำหมักพริก 1 ลิตร ไปผสมน้ำ 100 ลิตร ฉีดพ่น
  5. กำจัดพืชอาศัย เช่น สาบเสือ
  6. พ่นด้วยสารฆ่าแมลง เช่น
  • คาร์บาริล (กลุ่ม 1A) 85% WP อัตรา 20 กรัม/น้ำ 20 ลิตร
  • เมทิโอคาร์บ (กลุ่ม 1A) 50% WP อัตรา 15 กรัม/น้ำ 20 ลิตร
  • แลมบ์ดาไซฮาโลทริน (กลุ่ม 3A) 2.5% EC อัตรา 10 มล./น้ำ 20 ลิตร
  • ไทอะมีทอกแซม (กลุ่ม 4A) 25% WG อัตรา 4 กรัม/น้ำ 20 ลิตร

ที่มา : ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืช จังหวัดชลบุรี

มวนยุงในฝรั่ง
https://esc.doae.go.th/wp-content/uploads/2024/11/มวนยุงในฝรั่ง.jpg