ศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร

10

เรื่องล่าสุด

ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง มาตรการบริหารจัดการป้องกันแและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ภาคการเกษตร ประกาศลงวันที่ 17 มกราคม 2568

ขอเชิญร่วมงานคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ในพระราชานุเคราะห์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : สำนักงานเกษตรพื้นที่ 4 โทรศัพท์ 0 2441 3705

หยุดเผาได้ 5 ดี ผลกระทบจากการเผา ด้านสุขภาพอนามัยการเผา ทำให้เกิดฝุ่น ควัน และก๊าซพิษเป็นอันตรายต่อชีวิต ด้านการเกษตร ด้านสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจ ด้านกฎหมาย จัดทำโดย : สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 3 จังหวัดระยอง

โรคต้นแตกยางไหลในเมล่อน สาเหตุจากเชื้อรา : Mycosphaerella citrulline และ Didymella sp. ช่วงการระบาด : ระบาดมากในช่วงฤดูฝน ข้อสังเกตลักษณะ/อาการที่อาจพบ : แผลจะฉ่ำน้ำ เป็นยางเหนียวสีน้ำตาลแดงที่บริเวณโคนต้น ลำต้น และก้านใบ เมื่อแผลแห้งจะเป็นจุดสีดำเล็ก ๆ กระจายอยู่ทั่วบริเวณแผล แนวทางป้องกัน/แก้ไข นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งสาเหตุที่สำคัญ

การใช้ปุ๋ยในนาข้าวที่เหมาะสมตามระยะการเจริญเติบโตของข้าว ดาวน์โหลดไฟล์ PDF. ระยะการเจริญเติบโตของข้าว มีความต้องการอาหารแตกต่างกัน ดังนี้ ระยะข้าวงอก (ระยะ 0-1)ถึงระยะกล้า ต้นข้าวจะใช้อาหารที่สะสมในเมล็ดตั้งแต่ข้าวเริ่มงอก จนถึงต้นกล้าอายุ 14-20 วัน ระยะข้าวกล้า (ระยะ 1-2)ต้นข้าวเริ่มดูดธาตุอาหารผ่านราก ต้องบำรุงด้วยปุ๋ยที่มีธาตุอาหารไนโตรเจน (N) ฟอสฟอรัส (P) โพแทสเซียม (K)

วารสารส่งเสริมการเกษตร ปีที่ 57 ฉบับที่ 318 (กันยายน – ตุลาคม 2567) ดาวน์โหลดไฟล์ PDF. สารบัญ/contents หน้า 2 Smart DOAEเทคนิค 3E’s เพื่อการตรวจสอบการดำเนินงาน (Performance Audit) หน้า 4

สารเคมีเป็นทางเลือกหนึ่งที่เกษตรกรนิยมใช้กันอย่างกว้างขวาง ดังนั้น เกษตรกรจะต้องคำนึงถึงการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชอย่างถูกต้องและปลอดภัย โดยใช้สารเคมีตรงชนิดกับศัตรูพืช ใช้ถูกอัตรา ใช้ถูกระยะเวลา และใช้ให้ถูกวิธี เกษตรกร…ต้องรู้ กลไกการเข้าทำลายสารเคมีกำจัดแมลงศัตรูพืชคลิกอ่าน : https://bit.ly/474wn71 4 ขั้นตอน การผสมสารเคมี ป้องกันกำจัดศัตรูพืชให้ถูกวิธีคลิกอ่าน : https://bit.ly/3t1Wfl6 คู่มือการตรวจวิเคราะห์สารเคมีตกค้างในผลผลิตการเกษตรคลิกอ่าน : https://bit.ly/42rFVJE

การปรับตัวภาคการเกษตรกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) และภาวะโลกร้อน (Global Warming) การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) เป็นปัญหาสำคัญและส่งผลกระทบไปทั่วโลก มีสาเหตุสำคัญมาจากภาวะโลกร้อน (Global Warming) ซึ่งเกิดจากก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse Gas GHG) ในบรรยากาศที่เพิ่มขึ้นจากกิจกรรมของมนุษย์ ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกเป็นอันดับต้น ๆ โดยเฉพาะภาคการเกษตร

ห้องสมุดกรมส่งเสริมการเกษตร แนะนำหนังสือใหม่ เดือนมกราคม 2568 สามารถเข้ามารับบริการการอ่านได้ที่ ห้องสมุดกรมส่งเสริมการเกษตร อาคารส่งเสริมการเกษตรเบญจสิริกิติ์ ชั้น 5 (ห้องสมุดกรมส่งเสริมการเกษตร) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : โทรศัพท์ 0-2579-2594 โทรสาร 0-2579-5517 สืบค้นข้อมูลเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ : http://library.doae.go.th

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2568 ศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร ได้ส่งมอบกล่องยูเอสที ให้กับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ในโครงการกล่องวิเศษ ทางพิเศษรักษ์โลก ปีงบประมาณ 2567

6 – 9 เมษายนนี้ เตรียมพบกับ งานมหกรรมแสดงสินค้าเกษตร “ชม” เส้นทางสินค้าเกษตรคุณภาพ ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ด้วยนวัตกรรม IT/QR Code “ช๊อป ชิม ชิลล์” กับสินค้าเกษตรคุณภาพ ปลอดภัย ได้มาตรฐาน และสินค้าเกษตรอินทรีย์ รวมถึงผ้าไหมตรานกยูงพระราชทานและผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปนานาชนิดที่จะพาเหรดกันมาให้ท่านเลือกซื้อ กว่า 100 ร้าน ณ ห้างสรรพสินค้า ใจกลางกรุงเทพมหานคร

“มาตรฐานเกษตรปลอดภัย นำไทย สู่ความยั่งยืน”

 

ชม  :   เส้นทางสินค้าเกษตรคุณภาพ ปลอดภัย ได้มาตรฐาน “ตามสอบแหล่งผลิต เส้นทางอาหารปลอดภัย ได้ด้วยนวัตกรรม IT/QR Trace”

ชิม/ช้อป  :   สุดยอดอาหารคุณภาพ ปลอดภัย ที่ได้มาตรฐาน ในประเทศและต่างประเทศ กว่า 100 ร้าน และ อิ่ม อร่อย กับ “ร้านอาหาร Q Restaurant ของดี 4 ภาค” รวมไว้ที่นี่ ที่เดียว

ฟัง  :   เสวนา ตามติด คนดัง นั่งคุย“บริโภคอย่างไร ปลอดภัยทุกคน” กับ สง่า ดามาพงษ์ และคุณหมอเฉก ธนะสิริ และ“เกษตรอินทรีย์…ดีอย่างไร” จากผู้บุกเบิกเกษตรอินทรีย์รายแรกของประเทศไทย

ถาม  :   สังคม สับสนกันมานาน“เกษตรปลอดภัย เกษตรเคมี เกษตรอินทรีย์ ปลอดสาร ไร้สาร ปลอดสารพิษ ไฮโดรโปรนิกส์ เกษตรธรรมชาติ” อะไร ยังไง ? มางานนี้…มีคำตอบ !!! และ “แน่ใจหรือว่า (เลือด) ท่าน…บริสุทธิ์ ?” บริการ ตรวจสารพิษในเลือด และการล้างพืชผักให้สะอาดอย่างง่ายๆ

ทำ  :   หลากหลายเรื่องราวน่าสนใจ ที่จะนำมา“สาธิต”ภายในงาน ให้ท่านได้ชม
– เส้นทางอาหารปลอดภัยใช้ QR Trace
– ซื้อขายสินค้าเกษตรคุณภาพบนโลกออนไลน์ by E Market
– เมนูอาหารสุขภาพ “สลัดโรล” และ “ซูชิ” แสนง่ายและอร่อย จากร้าน Q Restaurant
– เพาะต้นอ่อนทานตะวัน / ถั่วลันเตา และเมนูสุขภาพ
– ปลูกผักทานเอง ปลอดภัยกว่า
– ไอศกรีมข้าวกล้อง สมู้ทตี้ข้าวกล้อง สุดยอดของหวานทรงคุณค่า
– แล่ แล้ว ชิม ปลาทูน่า…ใหญ่ยักษ์!!!

สุข สนุกสนาน  :   กับการแสดงบนเวทีใหญ่ การแสดงดนตรี 4 ภาค พื้นเมือง นาทีทอง ส่วนลดซื้อสินค้าภายในงาน และร่วมเล่นเกมส์ชิงของรางวัล…มากมาย

ที่มา : http://www.acfs.go.th/foodsafety_festivals_2017.php