โรคราสนิมในถั่ว
สาเหตุ : เกิดจากเชื้อรา Uromyces spp.
ลักษณะอาการ
เป็นโรคที่พบบ่อยที่สุดอีกโรคหนึ่งของถั่ว โดยอาจเกิดกับถั่วเกือบทุกชนิด เป็นโรคที่อาจสร้างความเสียหายร้ายแรงได้ ในสภาวะหรือในขณะที่สิ่งแวดล้อมเหมาะสมต่อโรค จะเกิดขึ้นได้บนทุกส่วนของต้นถั่วที่อยู่เหนือดิน แต่จะพบมากที่สุดบนใบ โดยอาการจะเริ่มจากจุดสีเขียวซีดหรือเหลืองที่มีลักษณะกลม ๆ เล็ก ๆ ขึ้นก่อน ต่อมาตอนกลางจุดจะยกนูนสูงขึ้น แล้วแตกออกพร้อมกับจะมีผงหรือกลุ่มของสปอร์สีน้ำตาลแดงเกิดขึ้นเป็นจุด ๆ เห็นได้ชัดเจน ส่วนของเนื้อใบรอบจุดแผลก็จะมีลักษณะเป็นเซลล์ตายสีเหลือง ล้อมรอบอยู่เป็นวงกลม แต่จะเป็นวงแคบ ๆ อาจมีผงสปอร์ซึ่งเกิดจากการเข้าทำลายซ้ำเติม ในกรณีที่เป็นรุนแรงจุดแผลสนิมเหล็กเหล่านี้จะเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากมาย ทำให้เนื้อใบที่เหลือ เหลืองหมดทั้งใบ
แนวทางการป้องกัน
- ไม่ปลูกพืชจนแน่นเกินไป ควรปรับระยะปลูกให้มีการถ่ายเทของอากาศและมีแสงแดดส่องผ่านแปลงปลูกได้
- กำจัดวัชพืชในแปลงปลูก เพื่อลดการเกิดโรค
- เมื่อเริ่มพบโรค ให้พ่นด้วยสารป้องกันกำจัดเชื้อรา เช่น คลอโรทาโลนิล 50% SC อัตรา 20-30 มิลลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร
- กำจัดเศษซากพืชที่เป็นโรค โดยนำไปเผานอกแปลงปลูก
จัดทำโดย : กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดนครนายก
