มาตรการกรอง 4 ชั้น ลดความเสี่ยงหนอนเจาะเมล็ดทุเรียน จากแปลงเกษตรสู่การส่งออก
มาตรการกรองขั้นที่ 1
- การตัดทุเรียนคุณภาพ จากสวนต้องตัดผลทุเรียนแก่ได้ที่ และบ่มเป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง เพื่อนำผลผลิตที่มีคุณภาพสมบูรณ์ส่งขายโรงคัดบรรจุ
มาตรการกรองขั้นที่ 2
- การบ่มทุเรียนที่โรงคัดบรรจุ ต้องบ่มแยกกองตามแหล่งที่มาเป็นเวลา 48 ชั่วโมง แล้วกำจัดหนอนพร้อมให้มีผู้รับผิดชอบประจำโรงคัดบรรจุ สุ่มตรวจทุเรียนเพื่อหาศัตรูพืชโดยละเอียด
มาตรการกรองขั้นที่ 3
- การเพิ่มเปอร์เซ็นต์การสุ่มเพื่อประกอบการรับรองสุขอนามัยพืช ณ โรงคัดบรรจุ จากเดิมร้อยละ 3 เป็นร้อยละ 5 โดยสุ่มตรวจถึงหน้าตู้
มาตรการกรองขั้นที่ 4
- การเพิ่มขั้นตอนการสุ่มตรวจและกำหนดแนวทางการออกใบรับรองสุขอนามัยพืช ณ จุดส่งออก
จัดทำโดย : กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย
https://www.facebook.com/AgricultureExtension50