ศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร

10

เรื่องล่าสุด

กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ปลูกง่าย รสชาติดี มีคุณค่าทางอาหารและยา ถือเป็นเศรษฐกิจที่สำคัญทั้งในการบริโภคสดและการแปรรูปทั้งภายในประเทศ วิธีเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ จุดประสงค์ใหญ่ ๆ 2 ประการ คือ เพื่อเพิ่มจำนวนต้นให้ได้มากในเวลาอันรวดเร็ว และเพื่อให้ได้ต้นที่สะอาด โดยการนำหน่อกล้วยสะอาดที่ผ่านการคัดเลือกต้นกล้วยที่สมบูรณ์ ปลอดโรค ตัดให้เหลือเฉพาะส่วนปลายยอดแล้วจึงย้ายไปเพาะเลี้ยงบนอาหารสังเคราะห์ สูตร MS ย้ายชิ้นส่วนยอดทุกเดือนหลังพืชเพิ่มปริมาณยอดได้ 3-5 ยอดต่อเดือน

“ไร่นาสวนผสม”  เป็นการทำกิจกรรมการเกษตรหลาย ๆ อย่าง (ตั้งแต่ 2 อย่าง) เพื่อตอบสนองต่อการบริโภค และลดความเสี่ยงจากราคาผลผลิตและภัยธรรมชาติ ซึ่งกิจกรรมการเกษตรไม่จำเป็นต้องเกื้อกูลกัน เช่น การเลี้ยงไก่ สุกร รวมกับการปลูกพืช ชวนอ่านเรื่องราวเหล่านี้ผ่าน 3 เอกสารแนะนำดังนี้ค่ะ ไร่นาสวนผสมคลิกอ่าน : https://bit.ly/3XWFTpz เกษตรกรรมทางเลือก “ไร่นาสวนผสม”คลิกอ่าน : https://bit.ly/3BEtA9U การทำเกษตรระบบไร่นาสวนผสม

ความรู้พื้นฐานที่ต้องเข้าใจการใช้ปุ๋ย ลักษณะของดินดี อินทรีย์วัตถุ สิ่งมีชีวิตในดิน โครงสร้างของดิน ที่มา : กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดพิจิตร

โรคเมล็ดด่าง

โรคเมล็ดด่าง สาเหตุ เชื้อราหลายชนิด โดยมีเชื้อราสาเหตุหลัก 6 ชนิด ได้แก่Curvularia lunata, Cercospora oryzae, Bipolaris oryzae, Fusarium semitectum, Trichoconis padwickii และ Sarocladium oryzae ลักษณะอาการในระยะออกรวง พบแผลจุดสีต่าง ๆ

ขอเชิญเที่ยวงานมหกรรมในความทรงจำ 11-13 ตุลาคม 2567 พิพิธภัณฑ์พร้อมส่งตรง สิ่งดีๆ ถึงบ้านท่าน ไม่ว่าจะเป็นภาพบรรยากาศการจัดงาน ตลอดทั้ง 3 วัน การอบรมวิชาของแผ่นดิน และ Workshop เสวนา ในหัวข้อต่าง ๆ พร้อมถ่ายทอดสด 13 ตุลาคม 2567 ช่วงพิธีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

แมลงบั่ว

แมลงบั่ว ตัวเต็มวัยแมลงบั่ว คล้ายยุงหรือตัวริ้น วางไข่เดี่ยวหรือกลุ่ม 3-4 ฟอง ไข่มีลักษณะคล้ายกล้วยหอมสีชมพูอ่อน ตัวหนอนคล้ายหนอนแมลงวัน หัวท้ายเรียว ตัวหนอนมี 3 ระยะ (วงจรชีวิตของแมลงบั่ว 25-30 วัน) การเข้าทำลาย แมลงบั่วจะเริ่มเข้าทำลายตั้งแต่ระยะกล้า (ข้าวอายุ 1 เดือน) โดยบินเข้าหาแสงไฟเพื่อผสมพันธุ์ ตัวหนอนเข้าไปเจริญเติบโตในกาบใบข้าว

เปิดรับสมัครและคัดเลือกเกษตรกรเข้าร่วม โครงการพัฒนาทักษะและแนวคิดผู้ประกอบการธุรกิจเกษตร (เกษตรกรปราดเปรื่อง (Smart Farmer) ประจำปี 2568 คุณสมบัติผู้สมัคร เอกสารการสมัคร สถานที่รับสมัคร : สำนักงานเกษตรอำเภอใกล้บ้านท่าน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักงานเกษตรอำเภอ และสำนักงานเกษตรจังหวัดทุกจังหวัด ที่มา : กองพัฒนาเกษตรกร

ขอเชิญชวน เกษตรกร ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ มะยงชิด มะปรางหวาน จังหวัดนครนายก ที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย (GI) ที่หมดอายุแล้วหรือกำลังหมดอายุ และผู้ที่ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์ GI เอกสารประกอบการยื่นคำขอ ผู้ยื่นใบสมัครไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใดๆทั้งสิ้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : สำนักงานเกษตรจังหวัดนครนายก 

หนอนบุ้ง

หนอนบุ้ง

หนอนบุ้ง ภาพจาก: ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืชจังหวัดพิษณุโลก https://www.facebook.com/profile.php?id=100007822839207

75. ข้าวหัวหงอก จากหนอนกอข้าว

75. ข้าวหัวหงอก จากหนอนกอข้าว

ข้าวหัวหงอก จากหนอนกอข้าว ภาพจาก: ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืชจังหวัดพิษณุโลก https://www.facebook.com/profile.php?id=100007822839207

บั่วปมมะม่วง

บั่วปมมะม่วง

บั่วปมมะม่วง ภาพจาก: ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืชจังหวัดพิษณุโลก https://www.facebook.com/profile.php?id=100007822839207

ด้วงเต่าลายหยัก

ด้วงเต่าลายหยัก

ด้วงเต่าลายหยัก ภาพจาก: ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืชจังหวัดพิษณุโลก https://www.facebook.com/profile.php?id=100007822839207

โรคใบจุดสีน้ำตาล

โรคใบจุดสีน้ำตาล

โรคใบจุดสีน้ำตาลในข้าว บริเวณที่พบ พบมากในนาน้ำฝน และนาชลประทาน ลักษณะอาการแผลที่ใบข้าว พบมากในระยะแตกกอ แผลมีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลรูปกลมหรือไข่ ขอบนอกสุดของแผลมีสีเหลือง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.5-1 มม แผลที่มีการพัฒนาเต็มที่ขนาดประมาณ 1-2 x 4-10 มม.บางครั้งพบแผลไม่เป็นวงกลมหรือรูปไข่ แต่จะเป็นรอยเปื้อนคล้ายสนิมกระจัดกระจายทั่วไปบนใบข้าว แผลบนเมล็ดข้าวเปลือก (โรคเมล็ดด่าง) บางแผลมีขนาดเล็ก บางแผลมีขนาดเล็ก บางแผลอาจใหญ่คลุมเมล็ดข้าวเปลือก ทำให้เมล็ดข้าวเปลือกสกปรก เสื่อมคุณภาพ เมื่อนำไปสีข้าวจะหักง่าย การแพร่ระบาดเกิดจากสปอร์ของเชื้อราปลิวไปตามลม และติดไปกับเมล็ด การป้องกัน1.ใช้พันธุ์ต้านทานที่เหมาะสมกับสภาพท้องที่ ภาคกลางใช้พันธุ์ปทุมธานี 1 ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ใช้พันธุ์เหนียวสันป่าตอง และหางยี 712.ปรับปรุงดินโดยการไถกลบฟาง หรือเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ดินโดยการปลูกพืชปุ๋ยสด หรือปลูกพืชหมุนเวียนเพื่อช่วยลดความรุนแรงของโรค3.คลุกเมล็ดพันธุ์ข้าวด้วยสารป้องกันกำจัดเชื้อรา เช่น แมนโคเซ็บ (mancozeb 80% WP) 3 กรัมต่อเมล็ด 1 กิโลกรัม4.ใส่ปุ๋ยโปแตสเซียมคลอไรด์ (0-0-60) 5-10 กิโลกรัม /