ศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร

10

เรื่องล่าสุด

ปลูกแตงโมหลังทำนา สร้างอาชีพ การเตรียมดินไถดะตากดิน 7 วัน และไถพรวนยกร่อง ระยะปลูก 40-50 เซนติเมตร ระยะแถว 3 เมตร ใส่ปุ๋ยคอก 1 ตัน/ไร่ ร่วมกับปุ๋ยเคมี สูตร 15-15-15 อัตรา 20 กิโลกรัม/ไร่ พ่นไตรโคเดอร์มา

สำนักงานเกษตรอำเภอบ้านหมี่ รับสมัครเกษตรกรที่สนใจเข้าร่วมอบรมแหนแดง การเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์แหนแดง วันที่ 23 มกราคม 2568กิจกรรม : อบรมการเพาะเลี้ยงและการขยายพันธุ์แหนแดงณ ศูนย์เรียนรู้กสิกรรมไร้สารพิษละโว้ อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี วันที่ 24 มกราคม 2568กิจกรรม : การศึกษาดูงานการเพาะเลี้ยงและการขยายพันธุ์แหนแดงตามหลักวิชาการณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนครสวรรค์ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เข้าดูรายละเอียดเพิ่มเติม

คำแนะนำการป้องกันกำจัด เพลี้ยจักจั่นมะม่วง ชื่อวิทยาศาสตร์1.Idioscopus clypealis (Lethierry)2.Idioscopus niveosparsus (Lethierry) วงจรชีวิตตัวเต็มวัยเพศเมียวางไข่เป็นฟองเดี่ยว ๆ รูปร่างยาวรี สีเหลืองอ่อน ตามแกนกลางใบอ่อนหรือก้านช่อดอกปรากฎเป็นรอยแผลเล็ก ๆ คล้ายรอยมีดกรีด ภายหลังจากการวางไข่แล้ว ประมาณ 1-2 วัน จะเห็นยางสีขาวของมะม่วงไหลหยดออกให้เห็น ระยะไข่ 7-10 วัน

ขอเชิญเกษตรกร ผู้ที่สนใจ เข้าร่วม การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร “การผลิตนางพญาผึ้งสายพันธุ์ดี” ณ ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านแมลงเศรษฐกิจ จังหวัดชุมพร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านแมลงเศรษฐกิจ จังหวัดชุมพร

หนอนกระทู้ผัก

หนอนกระทู้ผัก (common cutworm) ชื่อวิทยาศาสตร์ : Spodoptera litura (Fabricius)วงศ์ : Noctuidaeอันดับ : Lipidoptera วงจรชีวิตหนอนกระทู้ผักเฉลี่ย 25-35 วัน ลักษณะการทำลายเมื่อหนอนฟักออกจากไข่จะอยู่รวมเป็นกลุ่ม กัดแทะเฉพาะผิวใบเหลือแต่เส้นใบ เห็นเป็นสีขาว เมื่อหนอนโตขึ้นจะสามารถกัดกินได้ปริมาณมากและรวดเร็ว ทำให้ใบพืขขาดเป็นรู ในช่วงกลางวันหนอนมักจะหลบอยู่ใต้ใบ ตามซอกของใบ

รับสมัครเกษตรกรเข้าร่วม โครงการปลูกพืชใช้น้ำน้อย เงื่อนไขเข้าร่วมโครงการ เอกสารการสมัคร **สมัครได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนกว่าจะครบจำนวน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : สำนักงานเกษตรอำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย

กรมส่งเสริมการเกษตร ชวนเกษตรกรทำการเกษตรแบบปลอดการเผาวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร และสร้างมูลค่าเพิ่มจากการบริหารจัดการเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร จัดการแปลงเกษตรปลอดการเผา มุ่งสู่มาตรฐาน GAP เพื่อเพิ่มสินค้าคาร์บอนต่ำ ช่วยให้อากาศสะอาด ไม่ก่อฝุ่นละออง PM2.5 ช่วยลดต้นทุนการผลิตและสร้างรายได้ให้เกษตรกรด้วย “3R Model”

โรคแส้ดำอ้อย

โรคแส้ดำอ้อย สาเหตุ : เชื้อรา Ustilago scitaminea การแพร่ระบาดเชื้อรานี้จะอาศัยอยู่ในทุกส่วนของพืช ติดอยู่กับตอเก่าในแปลง และท่อนพันธุ์ที่เป็นโรคผงสปอร์จากแส้ดำจะระบาดโดยปลิวติดไปกับลมและฝน นอกจากนั้นเชื้อราจะอาศัยอยู่ในดินที่อยู่ในเขตแห้งแล้งได้นาน ลักษณะอาการต้นอ้อยส่วนยอดผิดปกติเป็นก้านแข็งและยาวคล้ายแส้สีดำ ตอที่เป็นโรครุนแรงจะแตกหน่อมาก แคระแกร็นคล้ายตอตะไคร้ทุกยอดจะสร้างแส้ดำแล้วแห้งตายทั้งกอ พันธุ์ต้านทานโรคที่ปลูกในปีแรก อาจมีอาการแส้ดำเพียงบางยอด เจริญเติบโตได้ตามปกติและในพันธุ์ที่อ่อนแอต่อโรคจะมีอาการลำต้นผอมเรียว ใบเล็กแคบยาวคล้ายต้นหญ้าพง ให้ผลผลิตน้อย ความเสียหายและความรุนแรงของโรคจะเพิ่มมากขึ้นในอ้อยตอรุ่นต่อไป การป้องกันกำจัด เรียบเรียงโดย :

เพลี้ยไฟในข้าว

เพลี้ยไฟในข้าว เพลี้ยไฟเป็นแมลงจำพวกปากดูดขนาดเล็ก ลำตัวยาว มีทั้งชนิดมีปีกและไม่มีปีก ตัวเต็มวัยมีสีดำ ตัวอ่อนมีสีเหลืองอ่อน ตัวเต็มวัยเพศเมียวางไข่เดี่ยว ๆ สีครีมในเนื้อเยื่อของใบข้าว ไข่ฟักตัวเป็นตัวอ่อนที่มีสีเหลืองนวล จากนั้นตัวอ่อนจะเข้าดักแด้บนต้นข้าวต้นเดิมที่ฟักออกจากไข่ ตัวอ่อนและตัวเต็มวัยมีปากแบบเขี่ยดูด ใช้ในการทำลายต้นข้าว ลักษณะการเข้าทำลายเพลี้ยไฟทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัยจะทำลายข้าว โดยการดูดกินน้ำเลี้ยงจากใบข้าวที่ยังอ่อน โดยอาศัยอยู่ตามซอกใบ ระบาดในระยะกล้า เมื่อใบข้าวโตขึ้น ใบที่ถูกทำลายปลายใบจะเหี่ยวขอบใบจะม้วนเข้าหากลางใบและอาศัยอยู่ในใบที่ม้วนนั้น พบทำลายข้าวในระยะกล้าหรือหลังปักดำ 2-3 สัปดาห์

ฤดูหนาวปลูกผักอะไรดี ? ? (ช่วงเดือนตุลาคม-มกราคม) พืชผักที่เจริญเติบโตได้ดีในฤดูหนาว ได้แก่ ผักสลัด กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก กุยช่าย ขึ้นฉ่าย แครอท กระเทียม หอมแดง มะเขือเทศ ถั่วลันเตา และพริกยักษ์ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม พืชผัก เป็นพืชสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี โดยทั่วไปแล้ว


ขอเชิญเกษตรกรและผู้สนใจ ฝึกอบรมการผลิตพืชพันธุ์ดี ประจำเดือนมกราคม 2568 ฟรี

วันที่ 7 มกราคม 2568
วันที่ 8 มกราคม 2568
วันที่ 9 มกราคม 2568

หลักสูตร พืชพันธุ์ดี 4 สายการผลิต เพื่อคุณภาพชีวิตเกษตรกร ได้แก่
1.การผลิตต้นพันธุ์ พริกเดือยไก่ มะเขือคางกบ และต้นพันธุ์กาแฟ
2.การผลิตเมล้ดพันธุ์ กระเจี๊ยบเขียว ถั่วพู และเมล็ดพันธุ์ถั่วลิสง
3.กล้วยหอมทองจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
4.การผลิตท่อนพันธุ์อ้อยคั่นน้ำ สุพรรณบุรี 50

หน่วยงาน : ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 4 จ.นครศรีธรรมราช
หมายเลขโทรศัพท์ : 0 7584 5196

วันที่ 15 มกราคม 2568
หลักสูตร การขยายพันธุ์พืชสมุนไพร ด้วยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ (อย่างง่าย)
หน่วยงาน : ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 1 จ.ชลบุรี
หมายเลขโทรศัพท์ : 0 3304 8201

วันที่ 22 มกราคม 2568
หลักสูตร การผลิตต้นพันธุ์จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ (กล้วย)
หน่วยงาน : ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 9 จ.สุพรรณบุรี
หมายเลขโทรศัพท์ : 0 3544 0360

วันที่ 22 มกราคม 2568
หลักสูตร การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชขั้นพื้นฐาน
หน่วยงาน : ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 10 จ.อุดรธานี
หมายเลขโทรศัพท์ : 0 4221 9323

วันที่ 23 มกราคม 2568
หลักสูตร การผลิตพืชผัก/พืชอาหาร และพืชใช้น้ำน้อย (การเพาะเมล็ด ปักชำ แยกหน่อ พืชผัก ได้แก่ พริก กะเพรา จิงจูฉ่าย)
หน่วยงาน : ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 8 จ.ลำพูน
หมายเลขโทรศัพท์ : 0 5309 6215

วันที่ 24 มกราคม 2568
หลักสูตร การผลิตต้นพันธุ์จากการเพาะเมล็ด (พริก มะเขือเปราะ)
หน่วยงาน : ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 9 จ.สุพรรณบุรี
หมายเลขโทรศัพท์ : 0 3544 0360

วันที่ 28 มกราคม 2568
หลักสูตร การขยายพันธุ์ต้นมะขามเทศ ด้วยวิธีการตอนกิ่ง
หน่วยงาน : ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 7 จ.มหาสารคาม
หมายเลขโทรศัพท์ : 0 4398 8142

วันที่ 29 มกราคม 2568
หลักสูตร การขยายพันธุ์กล้วย ด้วยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
หน่วยงาน : ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 7 จ.มหาสารคาม
หมายเลขโทรศัพท์ : 0 4398 8142

วันที่ 30 มกราคม 2568
หลักสูตร การผลิตต้นพันธุ์จากการเพาะเมล็ด (พริก มะเขือเปราะ)
หน่วยงาน : ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 7 จ.มหาสารคาม
หมายเลขโทรศัพท์ : 0 4398 8142

ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติม ณ จุดบริการพืชพันธุ์ DOAE ศูนย์ขยายพันธุ์พืช ทั้ง 10 แห่ง ทั่วประเทศ

ฝึกอบรมการผลิตพืชพันธุ์ดี ประจำเดือนมกราคม 2568 ฟรี