ระยะเวลาเก็บเกี่ยว
- เก็บเกี่ยวเมื่อข้าวโพดแก่จัดแห้งสนิท อายุ 110 – 120 วัน
- กาบหุ้มฝักแห้ง ใบแห้ง ใบและต้นข้าวโพดเปลี่ยนเป็นสีฟางข้าว
ความชื้นของเมล็ด
20-25%
วิธีการเก็บเกี่ยว
ใช้แรงงานคน
- ปอกเปลือกแล้วใส่ตะกร้าหรือหักข้าวโพดทั้งเปลือก แกะเปลือกตอนหลัง
- ใช้ไม้ปลายแหลมแทงเปลือกบริเวณปลายฝัก
- ไม่ควรวางฝักข้าวโพดบนพื้นที่ชื้นแฉะ ไม่โยนฝักข้าวโพดเพราะจะทำให้เกิดบาดแผลบนผิวของเมล็ดหรือเมล็ดร้าว ทำให้เชื้อราเข้าทำลายเมล็ดได้ง่าย
ใช้เครื่องจักรกล
- เก็บเกี่ยวได้รวดเร็ว ลดค่าใช้จ่าย ช่วยสับต้นหรือตอซังข้าวโพด เพื่อช่วยปรับปรุงโครงสร้างของดิน และเพิ่มปริมาณธาตุอาหารต่อการเพาะปลูกข้าวโพดในฤดูใหม่ต่อไป
- รถบรรทุกต้องสะอาดและเหมาะสมกับปริมาณข้าวโพด
- กะเทาะเมล็ด จำหน่ายได้ทันที
ควรหลีกเลี่ยงการเก็บเกี่ยวในขณะที่ฝนตกหรือหลังฝนตกทันที
การปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว
การคัดคุณภาพ
- ตากฝักข้าวโพดบนลานซีเมนต์ที่แห้งสะอาด มีแสงแดด 2 – 3 วัน
- เก็บฝักข้าวโพดในยุ้งฉางที่มีหลังคาอากาศถ่ายเทได้ดี
การขนย้าย
- บรรจุเมล็ดข้าวโพดในกระสอบที่สะอาด เย็บปากถุงด้วยเชือกฟาง
- รถบรรทุกต้องสะอาดและเหมาะสมกับปริมาณข้าวโพด ใช้ผ้าคลุมป้องกันความชื้นจากภายนอก
เรียบเรียงโดย : กลุ่มจัดการศัตรูพืชหลังการเก็บเกี่ยว กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย กรมส่งเสริมการเกษตร