4 เมนูฮิตสุดปัง ต้อนรับ Valentine’s Day ทางเลือกการสร้างรายได้เพิ่มให้เกษตรกร
แยมกุหลาบ
ส่วนผสม ดอกกุหลาบ 500 กรัม เลม่อน 2 ผล น้ำเปล่า 1 ลิตร น้ำตาลทราย 500 กรัม แพคติน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ แกะกลีบกุหลาบออกจากกัน ล้างให้สะอาด ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ เติมน้ำตาลทรายขยำจนนน้ำตาลทรายละลายเข้ากันกับกุหลาบ ใส่แพคติน นำใส่ภาชนะกวนจนส่วนผสมข้น เติมน้ำมะนาว ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้อุ่น ใส่ภาชนะ เก็บไว้ในตู้เย็นได้ 1 เดือน
ไซรัปกุหลาบ
ส่วนผสม ดอกกุหลาบ 200 กรัม น้ำเปล่า 400 มิลลิลิตร น้ำตาลทรายแดง 2 ถ้วยตวง น้ำเลม่อน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ แกะกลีบกุหลาบออกจากกันแล้วล้างให้สะอาด นำหม้อใส่น้ำตาลทรายแดง น้ำเปล่า คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่กุหลาบลงต้ม เคี่ยวจนสส่วนผสมข้นเหนียว เติมน้ำมะนาว ยกลง ทิ้งให้อุ่น ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ เก็บไว้ในตู้เย็น ได้ 2-3 สัปดาห์
ชากุหลาบ
วิธีทำ เด็ดกลีบกุหลาบออกเป็นกลีบ ๆ ลอยกลีบกุหลาบลงในชามน้ำ แล้วกวักน้ำผ่านเร็ว ๆ อย่างเบามือเพื่อไม่ให้กลีบกุหลาบช้ำ ช้อนกลีบกุหลาบขึ้นผึ่งให้หมาดในถาดที่รองกระดาษทิชชู่หรือผ้าสะอาด ใส่กลีบกุหลาบลงในถุงผ้าโปร่งหรือถุงแก้ว นำไปแขวนในที่อากาศถ่ายเท ประมาณ 3-4 วัน จนกลีบกุหลาบแห้งดี เมื่อกุหลาบแห้งดีแล้ว กลีบกุหลาบจะสีเข้มขึ้น และมีลักษณะเบา กระจายตัวออกจากกัน ใส่ชากุหลาบในที่มีฝาปิดสนิท เก็บไว้ได้นาน 1-2 เดือน หรือจนกว่าชากุหลาบจะหมดกลิ่นและเริ่มแตกเป็นผง หลีกเลี่ยงการเก็บในที่อากาศร้อนและโดนแสงแดดโดยตรง
คุกกี้กุหลาบ
ส่วนผสม เนยสด 115 กรัม น้ำตาลทราย 50 กรัม ไข่แดง 1 ฟอง วานิลลา 1 ช้อนชา กลิ่นกุหลาบ 1-4 ช้อนชา ผงกุหลาบ 10 กรัม แป้งสาลี 200 กรัม เบคกิ้งโซดา 1-4 ช้อนชา แครนเบอรี่ 30 กรัม อัลมอนด์ 15 กรัม สีแดงกุหลาบ 4-5 หยด
วิธีทำ ผสมเนยกับน้ำตาล ใส่ไข่แดง วานิลลา กลิ่นกุหลาบ ผงกุหลาบ ผสมให้เข้ากัน ใส่แป้งและเบคกิ้งโซดา ใส่แครนเบอรี่ และถั่ว ผสมนวดเป็นก้อน ทำเป็นรูปร่างที่ต้องการ แช่เย็น 30 นาที ตัดเป็นชิ้น อบที่ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 12-15 นาที
อ้างอิง : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง จังหวัดเชียงใหม่
เรียบเรียงโดย : กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 6 จังหวัดเชียงใหม่
กุมภาพันธ์ ; 2568
![4 เมนูฮิตสุดปัง ต้อนรับ Valentine's Day 4 เมนูฮิตสุดปัง ต้อนรับ Valentine's Day](https://esc.doae.go.th/wp-content/uploads/2025/02/เมนูรับวาเทนไทน์.jpg)