เลือกพันธุ์มันสำปะหลัง ให้ผลผลิตปังตามมาตรฐาน
- เป็นพันธุ์ที่ได้รับรองมาตรฐานจากหน่วยงานภาครัฐ
- มาจากแปลงมันสำปะหลังที่มีระบบการผลิตตามมาตรฐาน มกอช.
- มีอายุการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม ในช่วง 8 -14 เดือนนับจากวันที่ปลูก
- ลำต้นสด ตรงตามพันธุ์ มีความยาวไม่น้อยกว่า 80 เซนติเมตร
- มีตาไม่น้อยกว่า 7 ตา ต่อความยาว 25 เซนติเมตร ในช่วงกึ่งกลางลำต้น
- ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่น้อยกว่า 2 เซนติเมตร
- ไม่มีความเสียหายจากการใช้สารกำจัดวัชพืช
- ปราศจากศัตรูพืชหรือร่องรอยจากศัตรูพืชที่มองเห็นได้
- ไม่มีรอยไหม้จากการตากแดด
หมายเหตุ : เพื่อให้สอดคล้องตามมาตรฐาน มกษ.5901 มาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับมันสำปะหลัง
เรียบเรียงโดย : กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมส่งเสริมการเกษตร