ศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร

ศูนย์วิทยบริการ
10

เรื่องล่าสุด


แนวทางการจัดการโรคเหี่ยวสับปะรด

ลักษณะอาการ

  • อาการเริ่มจากปลายใบแห้งเป็นสีน้ำตาลหรือสีม่วงแดงลามเข้าสู่โคนใบ ขอบใบลู่หรือม้วนเข้าหาด้านใต้ใบคล้ายอาการขาดน้ำ
  • ระยะสุดท้ายใบจะแห้งเหี่ยวทั้งกอ เนื่องจากระบบรากถูกทำลาย รากสั้นแตกแขนงน้อย เน่า และแห้งตาย ทำให้ถอนต้นขึ้นมาได้ง่าย

การแพร่กระจาย

  • การนำหน่อพันธุ์หรือจุกจากต้นที่เป็นโรคไปปลูก
  • เพลี้ยแป้งเป็นแมลงพาหะนำโรคและมีมดเป็นตัวแพร่กระจายเพลี้ยแป้ง

ดาวน์โหลดไฟล์ PDF

เรียบเรียงโดย : กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย กรมส่งเสริมการเกษตร