ศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร

ศูนย์วิทยบริการ
10

เรื่องล่าสุด

การควบคุมหนอนกระทู้หอมในมันสำปะหลังโดยชีววิธี หนอนกระทู้หอม (bee armyworm) ชื่อวิทยาศาสตร์ Spodoptera exigua (Hubner) เรียบเรียงโดย :  กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย

โรคใบจุดตากบ

โรคใบจุดตากบ มีการเข้าทำลายในทุกระยะการเจริญเติบโต ซึ่งเริ่มแรกแผลมีลักษณะเป็นจุดฉ่ำน้ำ สีน้ำตาลอ่อน ต่อมาแผลขยายใหญ่มีลักษณะกลมหรือค่อนข้างกลม เรียงซ้อนกันเป็นชั้น กลางแผลมีสีเทาหรือสีขาว ขอบแผลเป็นสีน้ำตาล ลักษณะคล้ายตากบ แผลมีหลายขนาดตั้งแต่จุดเล็กถึงจุดใหญ่ ขนาด 1-10 มิลลิเมตร เกิดกระจายทั่วใบ ถ้าอาการรุนแรงแผลจะลามขยายติดกันทำให้ใบไหม้ หากเกิดกับใบอ่อนอาจทำให้เกิดอาการใบหงิกงอ เบื้องต้นได้ให้คำแนะนำเกษตรกรในเรื่องของการปรับสภาพดินที่มีอาการค่อนข้างเป็นกรค พร้อมนำเมล็กผักแช่ในเชื้อราไตรโครเดอร์มาก่อนปลูกและรดซ้ำในระหว่างการปลูก เพื่อป้องกันการเข้าทำลายของเชื้อราดังกล่าวต่อไป ภาพจาก : สำนักงานเกษตรอำเภอทุ่งหว้า

ขอเชิญชวนเกษตรกร ร่วมงาน “คลินิกเกษตรเคลือนที่ฯ” ในวันที่ 18 กรกฎาคม 2567 ณ ศูนย์เรียนรู้นวัตกรรมเพื่อสังคม (บึงขวาง) แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กทม. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : สำนักงานเกษตรพื้นที่กรุงเทพมหานคร

ระวัง หนอนกระทู้ไร่มันสำปะหลัง สภาพอากาศในช่วงนี้มีฝนตก และฝนตกหนักบางพื้นที่ เตือนผู้ปลูกมันสำปะหลัง ใน ทุกระยะ การเจริญเติบโต รับมือหนอนกระทู้ โดยหนอนระยะแรกเข้าทำลายเป็นกลุ่ม ในระยะต่อมาจะทำลายรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากเป็นหนอนที่มีขนาดใหญ่ สามารถกัดกินใบ ก้าน แนวทางป้องกัน/แก้ไข ๑. หมั่นสำรวจแปลงปลูก ตั้งแต่เริ่มงอก หากพบกลุ่มไข่และตัวหนอนทำการเก็บทำลายทันที๒. ปล่อยแมลงศัตรูธรรมชาติ เช่น แตนเบียนไตรโคแกรมม่า

คำแนะนำการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช หนอนกระทู้หอมในมันสำปะหลัง เลือกใช้สารเคมีชนิดใดชนิดหนึ่ง และต้องสำรวจแปลงหลังพ่นสารเคมีแล้ว 1-2 วัน หากพบหนอนระบาดอยู่ให้พ้นซ้ำ และควรสลับกลุ่มสารเคมี เพื่อป้องกันการดื้อยา จัดทำโดย : กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย (กอป.) กรมส่งเสริมการเกษตร

“ลิ้นจี่จักรพรรดิฝาง” ขึ้นทะเบียนสินค้า GI จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอฝางเป็นแหล่งปลูกลิ้นจี่คุณภาพแหล่งใหญ่ มีพื้นที่ปลูกมากที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ประมาณ 20,000 ไร่พันธุ์ที่ปลูกได้แก่ ฮงฮวย จักรพรรดิ์ฯ มีลักษณะเฉพาะถิ่น คือ ผลกลมโต สีแดงเข้ม ทรงผลรูปหัวใจ เนื้อหนามีสีขาว ฉ่ำน้ำ รสหวาน กลิ่นหอม ลิ้นจี่จักรพรรดิ ที่มีพื้นที่ปลูกมากใน

แมลงหวี่ขาวข้าว

แมลงหวี่ขาวข้าว (Rice Whitefly) ชื่อวิทยาศาสตร์ : Aleurocybotus indicus เรียบเรียงโดย : กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย (กอป.) กรมส่งเสริมการเกษตร

แนะนำหนังสือใหม่ เดือนกรกฎาคม 2567 สามารถเข้ามารับบริการการอ่านได้ที่ ห้องสมุดกรมส่งเสริมการเกษตร อาคารส่งเสริมการเกษตรเบญจสิริกิติ์ ชั้น 5 (ห้องสมุดกรมส่งเสริมการเกษตร) หรือที่ : http://library.doae.go.th โทรศัพท์ 0-2579-2594โทรสาร 0-2579-5517

ผักดองสามรส

6 ขั้นตอนทำ“ผักดองสามรส”🥒แปรรูปผักที่บ้านแบบง่าย ๆ เก็บไว้กินได้นาน ๆ ใส่ผักสารพัดทำเองปลอดภัยไร้กังวล🙋‍♂แค่นึกก็น้ำลายสอแล้ว จะรออะไรไปเข้าครัวกันเลย👌

เต้าหู้ไข่ไควาเระ

มีใครชอบทานเต้าหู้ไข่บ้างครับ?🙋‍♂วันนี้เราจะมาจับคู่ต้นอ่อนไควาเระกับน้ำเต้าหู้ ปรุงเป็น “เต้าหู้ไข่ไควาเระ”🌱 เนื้อเนียนนุ่ม รสละมุนชวนติดอกติดใจ หากใครจะต่อยอดนำไปทำเมนูอื่นอีก💡ก็อย่าลืมส่งรูปมาอวดฝีมือกันนะครับ

แจ่วมะเขือเทศ

ลองนำมะเขือเทศมาปรุงเมนู “แจ่วมะเขือเทศ” กันครับ🍅เป็นเมนูเครื่องจิ้มคล้ายน้ำพริก ทานคู่กับปลานึ่ง ข้าวเหนียว ผักสดหรือผักลวก🍽อร่อยและมีประโยชน์สุดๆ อย่ารอช้า ไปเข้าครัวกันครับ!!!😋

สลัดผลไม้

หากคุณกำลังมองหาเมนูทานเล่นแสนอร่อย🙋‍♂ชวนลิ้มลอง “สลัดผลไม้ กับเยลลีโซดา” เมนูง่ายแสนง่าย ที่ใคร ๆ ก็ทำได้👍 ช่วยเติมความสดชื่นให้ร่างกายในวันอากาศร้อน ๆ แบบเต็ม ๆ มาเริ่มทำกันเลยครับ🍉

เห็ดทอดรสปาปริก้า

วันนี้อยากให้ลองทำ “เห็ดทอดรสปาปริก้า”🍄 เมนูเห็ดทอดไม่จำเจ สูตรนี้ทำง่ายใช้ผงปาปริก้าสำเร็จรูป🌶 เพิ่มรสชาติและสีสัน ถ้าพร้อมแล้วไปเข้าครัวกันเลยครับ👨‍🍳