โรคกาบใบแห้ง
สาเหตุเกิดจากเชื้อรา : เชื้อราอาศัยอยู่ในฟางข้าวเมล็ดพันธุ์ หรือวัชพืชรอบ ๆ แปลง
สภาพที่เหมาะสมต่อการระบาด
- สภาพอากาศร้อนชื้น (แดดจัดในตอนเช้า ตอนเย็นฝนตก ฟ้าครึ้ม อากาศอบอ้าว) อุณหภูมิ 27-28 องศา เชื้อราจะงอกจากสปอร์
- ปลูกข้าวด้วยอัตราเมล็ดพันธุ์มากกว่า 25 กก./ไร่
- ใส่ปุ๋ยไนโตรเจนค่อนข้างสูงเกินไป
อาการและการระบาด
- เริ่มพบโรคในระยะแตกกอ จนถึงระยะใกล้เก็บเกี่ยว
- จะเป็นกาบใบใกล้ ๆ ข้อ โดยเฉพาะบริเวณที่อยู่ใกล้น้ำ
- เริ่มเป็นจุดก่อน แล้วลุกลามเป็นวงกระจายออก ยาวตามกาบใบ ยิ่งต้นข้าวเบียดกัน เชื้อรายิ่งกระจายง่าย กลางแผลสีขาว ขอบแผลสีน้ำตาลปนดำ
- กาบใบแห้งตาย ใบจะได้รับผลกระทบ ชะงักการเจริญเติบโต
- อาจทำให้เมล้ดลีบ ผลผลิตลดลง หรือข้าวตาย
เรียบเรียงโดย : กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดพิจิตร

