โรคเหี่ยวเขียวในพริก
เตือนเกษตรกรผู้ปลูกพริก รับมือโรคเหี่ยวเขียว (เชื้อแบคทีเรีย Ralstonia solanacearum) ต้นพริกแสดงอาการเหี่ยวในเวลากลางวันที่อากาศร้อนจัด และฟื้นกลับมาปกติในเวลากลาง คืนซึ่งมีอากาศเย็น โดยแสดงอาการในลักษณะนี้สลับกัน 2-3 วัน จากนั้นต้นพริก จะเหี่ยวทั้งต้นอย่างถาวรและตายในที่สุด โดยที่ต้นพริกยังคงเขียวอยู่ ให้สังเกตบริเวณโคนต้น จะมีสีน้ําตาลเข้ม เมื่อถอนต้นขึ้นมาจะพบอาการรากเน่า ถ้าตัดลําต้นตามขวาง จะพบส่วนของท่อลําเลียงน้ําและอาหารมีสีน้ําตาลเข้ม เมื่อนําไปแช่น้ําสะอาดประมาณ 5-10 นาที จะเห็นของเหลวสีขาวข้นคล้ายน้ํานม [bacterial exudate (ooze)] ไหลออกมา
จัดทำโดย : สำนักงานเกษตรอำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย