โรคใบจุดสีน้ำตาลในข้าว
บริเวณที่พบ พบมากในนาน้ำฝน และนาชลประทาน
ลักษณะอาการ
แผลที่ใบข้าว พบมากในระยะแตกกอ แผลมีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลรูปกลมหรือไข่ ขอบนอกสุดของแผลมีสีเหลือง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.5-1 มม แผลที่มีการพัฒนาเต็มที่ขนาดประมาณ 1-2 x 4-10 มม.บางครั้งพบแผลไม่เป็นวงกลมหรือรูปไข่ แต่จะเป็นรอยเปื้อนคล้ายสนิมกระจัดกระจายทั่วไปบนใบข้าว แผลบนเมล็ดข้าวเปลือก (โรคเมล็ดด่าง) บางแผลมีขนาดเล็ก บางแผลมีขนาดเล็ก บางแผลอาจใหญ่คลุมเมล็ดข้าวเปลือก ทำให้เมล็ดข้าวเปลือกสกปรก เสื่อมคุณภาพ เมื่อนำไปสีข้าวจะหักง่าย
การแพร่ระบาด
เกิดจากสปอร์ของเชื้อราปลิวไปตามลม และติดไปกับเมล็ด
การป้องกัน
1.ใช้พันธุ์ต้านทานที่เหมาะสมกับสภาพท้องที่ ภาคกลางใช้พันธุ์ปทุมธานี 1 ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ใช้พันธุ์เหนียวสันป่าตอง และหางยี 71
2.ปรับปรุงดินโดยการไถกลบฟาง หรือเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ดินโดยการปลูกพืชปุ๋ยสด หรือปลูกพืชหมุนเวียนเพื่อช่วยลดความรุนแรงของโรค
3.คลุกเมล็ดพันธุ์ข้าวด้วยสารป้องกันกำจัดเชื้อรา เช่น แมนโคเซ็บ (mancozeb 80% WP) 3 กรัมต่อเมล็ด 1 กิโลกรัม
4.ใส่ปุ๋ยโปแตสเซียมคลอไรด์ (0-0-60) 5-10 กิโลกรัม / ไร่ ช่วยลดความรุนแรงของโรค
ภาพจาก : สำนักงานเกษตรกุยบุรี https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid02vPxwSy5DWAa7MevgpLcaXbr6B5quV2D7qcsCdU3WF3oWcPqSP5oaK4JT9WKthrHml&id=100007937443903
ภาพจาก: ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืชจังหวัดพิษณุโลก https://www.facebook.com/profile.php?id=100007822839207
โรคใบจุดเริ่มระบาดกระจายทั่วแปลงต้องรีบกำจัดอย่างเร่งด่วน
https://www.facebook.com/photo/?fbid=749314930628790&set=pcb.749315073962109