เฝ้าระวัง! โรคใบด่างมันสำปะหลัง
สาเหตุ เกิดจากเชื้อไวรัส CASSAVA MOSAIC VIRUS ; CMV
การแพร่ระบาดเกิดจาก
- แมลงหวี่ขาวยาสูบ เป็นพาหะนำโรค นำเชื้อจากต้นที่เป็นโรคไปสู่ต้นปกติ
- นำท่อนพันธุ์จากต้นมันสำปะหลังที่เป็นโรคไปปลูก
อาการ
ใบมีลักษณะเป็นใบด่างเหลือง ใบหงิก เสียรูปทรง ลดรูป ยอดที่แตกใหม่แสดงอาการด่างเหลือง ใบย่อยบิดเบี้ยวหงิกงอ โค้งเสียรูปทรง ใบอ่อนและใบที่เจริญใหม่มีขนาดเล็กลง ตัน แคระแกร็น ส่งผลให้ผลผลิตลดลง
กรณีติดโรคจากท่อนพันธุ์ พบอาการตั้งแต่ มันสำปะหลังอายุน้อย ทำให้มันสำปะหลัง ไม่สามารถสร้างหัวได้หรือหัวมีขนาดลีบเล็ก หากเกิดการระบาดรุนแรง ผลผลิตลดลง 80-100%
กรณีติดโรคจากแมลงหวี่ขาวยาสูบ พบอาการเมื่อต้นมันสำปะหลังอายุมาก ผลผลิตลดลงประมาณ 10-40%
การป้องกันโรคใบด่างมันสำปะหลัง
- สำรวจแปลงอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยทุก 2 สัปดาห์ โดยเกษตรกรควรตรวจดูบริเวณยอดและใบอ่อน ซึ่งเป็นบริเวณที่แสดงอาการชัดเจน หากพบต้นมันสำปะหลังเป็นโรคให้ทำลายทันที เพื่อป้องกันการระบาดขยายวงกว้าง
- คัดเลือกท่อนพันธุ์ที่นำมาปลูก โดยต้องทราบแหล่งที่มา ต้องมาจากแปลงที่ไม่พบโรคและไม่เคยเป็นโรค
- ใช้ท่อนพันธุ์ที่ทนทานโรคใบด่าง ได้แก่ ระยอง 72 เกษตรศาสตร์ 50 ห้วยบง 60
เรียบเรียงโดย : กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดพิจิตร