โรคไหม้ข้าว (Rice Blast Disease)
โรคไหม้ พบทุกภาคในประเทศไทยในข้าวนาสวนทั้งนาปีและนาปรังและข้าวไร่
สาเหตุเกิดจากเชื้อรา Pyricularia grisea Sacc. ซึ่งสามารถทำลายข้าวได้ทุกระยะตั้งแต่เริ่มปลูกจนถึงเก็บเกี่ยว โรคไหม้จะเกิดขึ้น และแพร่ระบาดได้รุนแรง ถ้ามีสภาพแวดล้อมเหมาะสม ได้แก่
- ใช้พันธุ์ข้าวอ่อนแอต่อโรค เช่น ขาวดอกมะลิ 105 เหนียวสันป่าตอง กข6 และ กข 23 เป็นต้น
- สภาพแวดล้อมมีความชื้นค่อนข้างสูง มีเมฆปกคลุมเป็นระยะเวลายาวนานติดต่อกันหลายวัน
- มีฝนตกปรอย ๆ เป็นประจำ ใบข้าวเปียกนานมากกว่า 10 ชม. อุณหภูมิกลางคืนค่อนข้างเย็น (20-25°c)
- มีการหว่านปุ๋ยในอัตราที่สูง ทั้งปุ๋ยชีวภาพหรือปุ๋ยเคมี โดยเฉพาะปุ๋ยยูเรีย เช่น ปุ๋ยยูเรีย (46-0-0) และใส่ปุ๋ยในอัตราที่สูง 60-80 กิโลกรัม/ต่อไร่
- ใช้เมล็ดพันธุ์ในอัตราที่สูง เช่น 30 กิโลกรัม/ไร่
เรียบเรียงโดย : สำนักงานเกษตรอำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย