โรคไหม้ข้าว
เกิดจากเชื้อรา สามารถแพร่กระะจาายไปกับลมและติดไปกับเมล็ด
ระยะกล้า – ใบมีแผล จุดสีน้ำตาลคล้ายรูปตา มีสีเทาอยู่ตรงกลางแผล กระจายทั่วใบ ถ้าระบาดรุนแรง กล้าข้าวจะแห้งตาย
ระยะแตกกอ – แผลจะลุกลามติดต่อกันได้ที่บริเวณข้อต่อ มีแผลช้ำที่ใบเป็นสีน้ำตาลดำ หลุดจากกาบใบ
ระยะออกรวง – ถ้าข้าวเพิ่มเริ่มให้รวง ทำให้เมล็ดลีบ แต่ถ้ารวงแก่ใกล้เก็บเกี่ยว คอรวงจะมีรอยแผลช้ำสีน้ำตาล เปราะหักง่าย
การป้องกันและกำจัด
1.ใช้พันธุ์ต้านทานโรค
2.ควรหว่านเมล็ดพันธุ์ในอัตราที่เหมาะสม
3.ใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา
4.คลุกเมล็ดพันธุ์ด้วยสารป้องกันกำจัดเชื้อรา
5.ฉีดพ่นสารป้องกันกำจัดเชื้อรา
เรียบเรียงโดย : กลุ่มอารักพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดปราจีนบุรี กรมส่งเสริมการเกษตร