โรคไหม้ข้าว/โรคไหม้คอรวง
- ระยะกล้า ใบมีแผลจุดสีน้ำตาลคล้ายรูปตา มีสีเทาอย่ตรงกลางแผล
- ระยะแตกกอ ขนาดแผลจะใหญ่กว่าที่พบในระยะกล้า แผลลุกลามติดต่อกันได้ที่บริเวณข้อต่อ ใบจะมีลักษณะแผลช้ำน้ำตาลดำ และมักหลุดจากกบใบเสมอ
- ระยะข้าวออกรวง (โรคไหม้คอรวง) เมล็ดลีบ ถ้าเป็นโรคในระยะรวงข้าวแก่ใล้เก็บเกี่ยว จะปรากฎรอยแผลช้ำสีน้ำตาลที่บริเวณคอวง ทำให้เปราะหักง่าย รวงข้าวร่วงหล่น
ปัจจัยที่เอื้อต่อการเกิดโรค
- ใช้พันธุ์ข้าวอ่อนแอต่อโรค เช่น ขาวดอกมะลิ 105 เป็นต้น
- สภาพแวดล้อมมีความชื้นสูง
- มีฝนตกปรอย ๆ เป็นประจำ ใบข้าวเปียกนานกว่า 10 ชั่วโมง
- อุณหภูมิตอนกลางคืน 20-25 องศาเซลเซียล
- การใช้ปุ๋ยในอัตราที่สูง โดยเฉพาะปุ๋ยยูเรีย (46-0-0)
- การใช้เมล็ดพันธุ์ในอัตราที่สูง
แนวทางการป้องกันกำจัด
- สำรวจแปลงอย่างสม่ำเสมอ
- ใช้เมล็ดพันธุ์ในอัตราที่เหมาะสม อัตรา 15-20 กิโลกรัมต่อไร่
- การใช้ปุ๋ยในอัตราที่เหมาะสม
- การใช้พันธุ์ต้านทาน เช่น ปทุมธานี 1 สุพรรณบุรี 1,2 กข 41
- การใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา อัตรา 1 กิโลกรัม ต่อน้ำ 200 ลิตร
- คลุกเมล็ดพันธุ์ด้วยสารป้องกันกำจัดเชื้อรา เช่น ไตรโซคาโซล คาร์เบนดาซิม โพรคลอราช อัตราตามคำแนะนำในฉลาก
- การใช้สารเคมี เช่น อิดิเฟนฟอส 50% อัตรา 20-25 CC/น้ำ 20 ลิตร บลาสติซิดิน เอส 2% EC อัตรา 20-25 CC/น้ำ 20 ลิตร
เรียบเรียง : ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืช จังหวัดสุพรรณบุรี