“GOOD & FOOD SECURITY” ไข่ผำ สุขภาพที่ดีและความมั่นคงทางอาหาร
ไข่ผำ หรือ ไข่น้ำ
ไขผำ เป็นพืชน้ำพื้นบ้านที่พบได้ตามห้วย หนอง คลอง บึง ลักษณะเป็นเม็ดสีเขียวขนาดเล็ก มีชื่อว่า “กรีนคาเวียร์” และเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการด้านโปรตีนสูง
รสชาติ
รสชาติของไข่ผำจะมีรสจืด เคี้ยวมัน เพราะเนื้อสัมผัสกรุบ ๆ คล้ายไข่ปลา หรือบางคนก็บอกว่าไข่ผำรสชาติเหมือนผักวอเตอร์เครสหรือกะหล่ำปลี สรุปแล้วก็คือมีรสชาติกลาง ๆ ไม่เด่นไปทางไหนเป็นพิเศษ
สรรพคุณ
- มีไฟเบอร์ช่วยในการขับถ่าย ดีต่อระบบย่อยอาหาร
- โปรตีนสูงมากถึง 40% ของน้ำหนักแห้ง ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายและฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอ
- มีธาตุเหล็กช่วยบำรุงเลือด ช่วยในการไหลเวียนโลหิต
- ช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูกและฟัน เพราะมีทั้งแคลเซียมและสังกะสี
- ช่วยในการทำงานของระบบประสาท เพราะมีวิตามินบี 12
- ช่วยบำรุงสายตา เพราะอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน
- มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้อีกทาง
- ไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย เป็นอาหารที่เหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
เมนูจากไข่ผำ
ไข่ผำ สามารถนำมาประกอบอาหารไทยได้หลากหลาย เช่น แกงคั่ว แกงอ่อม ไข่เจียว ไข่ตุ๋น เมี่ยงคำ เมี่ยงคำคุกกี้ เมนูยำ รวมทั้งนำไปทำสุกเป็นเครื่องจิ้ม แกงไข่ผำ
จัดทำโดย : สำนักงานเกษตรอำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว