10 พืชใช้น้ำน้อยปลูกได้ในฤดูแล้ง
ทำไมต้องปลูกพืชใช้น้ำน้อย
- เป็นการบริหารจัดการพื้นที่นาอย่างมีประสิทธิภาพ
- เกษตรกรสามารถปลูกข้าว 1 รอบ และปลูกพืชใช้น้ำน้อย หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวนาปี
- ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการสูบน้ำทำนา
- สร้างรายได้มากกว่าปลูกข้าวนาปีและนาปรัง
- ลดความเสี่ยงจากสภาพอากาศแห้งแล้ง
คะน้า
ปริมาณน้ำ 300 ลูกบาศก์เมตร/ไร่
ราคา 25 บาท/กิโลกรัม
มะระจีน
ปริมาณน้ำ 500 ลูกบาศก์เมตร/ไร่
ราคา 20 บาท/กิโลกรัม
เห็ดฟาง
ปริมาณน้ำ 300 ลูกบาศก์เมตร/ไร่
ราคา 125 บาท/กิโลกรัม
แตงกวา
ปริมาณน้ำ 560 ลูกบาศก์เมตร/ไร่
ราคา 20 บาท/กิโลกรัม
กวางตุ้ง
ปริมาณน้ำ 300 ลูกบาศก์เมตร/ไร่
ราคา 16 บาท/กิโลกรัม
พริก
ปริมาณน้ำ 700 ลูกบาศก์เมตร/ไร่
ราคา 53 บาท/กิโลกรัม
ถั่วเขียวผิวมัน
ปริมาณน้ำ 350 ลูกบาศก์เมตร/ไร่
ราคา 29 บาท/กิโลกรัม
ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์
ปริมาณน้ำ 700 ลูกบาศก์เมตร/ไร่
ราคา 9 บาท/กิโลกรัม (ที่ความชื้น 14.5%)
ถั่วฝักยาว
ปริมาณน้ำ 400 ลูกบาศก์เมตร/ไร่
ราคา 43 บาท/กิโลกรัม
มันเทศ
ปริมาณน้ำ 700 ลูกบาศก์เมตร/ไร่
ราคา 32 บาท/กิโลกรัม
- ปริมาณการให้น้ำ ขึ้นอยู่กับสภาพดินที่ปลูก
- ราคา ขึ้นอยู่กับแต่ละฤดูกาล
จัดทำโดย : กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์