7 เทคนิคการปลูกและดูแลรักษาพืชผักในฤดูฝน
- การเลือกชนิดผักที่เหมาะสม พืชผักที่เหมาะสมสำหรับปลูกในฤดูฝน
- ผักที่มีอายุการเก็บเกี่ยวสั้นจำพวกใบ
- ผักตระกูลกะหล่ำ
- ผักเถาเลื้อย
- ผักยืนต้น
2. การเตรียมเมล็ดพันธุ์ ควรใช้เมล็ดพันธุ์จากแหล่งที่เชื่อถือได้ เพื่อป้องกันเชื้อราที่ติดมากับเมล็ด
- แช่น้ำอุ่น ประมาณ 50 องศาเซลเซียล นาน 30 นาที
- การเตรียมดิน ในฤดูฝน ดินมีการอุ้มน้ำมาก หากรากพืชแช่อยู่ในน้ำนาน จะทำให้ขาดอากาศและตายในที่สุด
- รากไม่ลึก ยกแปลงสูงไม่น้อยกว่า 30 เซนติเมตร
- เพิ่มปริมาณปุ๋ยคอก/ปุ๋ยหมักมากกว่าเดิม เพื่อเพิ่มช่องว่างในดิน
- ใส่ปูนขาว อัตรา 100-200 กิโลกรัม/ไร่ เพื่อลดความเป็นกรดของดิน
- การจัดการแปลงปลูก ควรหาวัสดุคลุมแปลงเพื่อป้องกันเม็ดฝนที่สร้างความเสียหายแก่ผิวหน้าดินและระบบรากพืช โดยเฉพาะพืชผักที่มีระบบรากตื้น
- คลุมแปลงจากวัสดุที่หาได้ง่าย เช่น ฟางข้าว หญ้าแห้ง หรือใบไม้แห้ง
5. การกำจัดวัชพืช ในฤดูฝนวัชพืชจะเจริญเติบโตได้ดีและเป็นที่อาศัยของโรคแมลงศัตรูพืช ควรหมั่นกำจัดวัชพืช
- ทำให้พืชเจริญเจริญเติบโตได้ดี
- ลดแหล่งอาศัยของศัตรูพืช
- ช่วยลดความชื้นและระบายอากาศในแปลงผัก
6. การรดน้ำแปลงผัก การรดแปลงผักด้วยน้ำปูนใส ช่วยให้กล้าผักมีความแข็งแรง แและเพิ่มอัตรารอดตายจากโรคพืชที่เข้าทำลายได้
- การเตรียมน้ำปูนใส โดยการผสมปูนขาว 5 กิโลกรัม ในน้ำ 20 ลิตร
- กวนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 1 คืน ให้ตกตะกอน
- นำน้ำปูนใสที่ตกตะกอนแล้ว ผสมน้ำอัตรา 1 ต่อ 5 ใช้รดแปลงผักสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง
7. การใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา วิธีการใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาในการป้องกันกำจัดโรคพืชอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย
- คลุกเมล็ดพันธุ์ ควรใช้ในรูปแบบชนิดผง ในอัตรา 10-20 กรัมต่อเมล็ดพันธุ์ 1 กิโลกรัม เติมน้ำลงไปเล็กน้อย เพื่อช่วยให้ผงจับติดเมล็ดได้ดีขึ้น และนำเมล็ดพันธุ์ไปปลูกทันที
- ฉีดพ่นบริเวณโคนต้น หรือทางใบ ควรใช้ในรูปเชื้อสด 1 กิโลกรัม ผสมน้ำ 20 ลิตร กรองเอาเฉพาะน้ำสปอร์ และเติมน้ำจนได้ 100 ลิตร
เรียบเรียงโดย : สำนักงานเกษตรอำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี