ศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร

10

เรื่องล่าสุด

พัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าหม้อห้อมจากอัตลักษณ์และภูมิปัญญาท้องถิ่น สู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านทุ่งโฮ้ง หมู่ 5 ตำบลทุ่งโฮ้ง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ เรียบเรียง : กลุ่มพัฒนาแม่บ้านเกษตรกรและเคหกิจเกษตร กองพัฒนาเกษตรกร ดาวน์โหลดไฟล์ PDF.

เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์จังหวัดอำนาจเจริญ วิสาหกิจชุมชนดีเด่น ระดับประเทศ ปี 2566 กรมส่งเสริมการเกษตร “ปลูกข้าวเป็นยา ทำนาอินทรีย์เป็นเนื้อ สร้างสมดุลสิ่งแวดล้อม” ดาวน์โหลดไฟล์ PDF. ที่มา : วารสารส่งเสริมการเกษตร ปีที่ 56 ฉบับที่ 311 กรกฎาคม-สิงหาคม 2566

หนอนกออ้อย

หนอนกออ้อย จัดทำโดย : กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดชัยนาท https://www.facebook.com/DoaeChainat หนอนกออ้อย ศัตรูสำคัญที่เข้าทำลายอ้อย 3 ชนิด หนอนกอลายจุดเล็ก หนอนกอสีขาว หนอนกอสีชมพู ลักษณะการเข้าทำลาย▪ ระยะอ้อยแตกกอ (อ้อยอายุ 1-4 เดือน) จะพบหนอนกอทำลายทั้งในอ้อยปลูกและอ้อยตอ หากอ้อยแสดงอาการยอดเหี่ยว จำนวน 1-2

มาตรฐานชีวภัณฑ์ควบคุมศัตรูพืช เรียบเรียง : กลุ่มส่งเสริมการควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ยhttps://www.facebook.com/profile.php?id=100063968557948 ดาวน์โหลดไฟล์ PDF. วิธีตรวจสอบเชื้อราที่ใช้ในการกำจัดศัตรูพืช เบื้องต้น ได้แก่ เชื้อราไตรโคเดอร์มา เชื้อราบิวเวอเรีย และเชื้อราเมตาไรเซียม 1. การตรวจสอบเชื้อเบื้องต้น (ตรวจทั่วไปด้วยตาเปล่า) 2. การตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ 3. ภาชนะบรรจุภัณฑ์ (ดูลักษณะบรรจุภัณฑ์ด้วยตาเปล่า) ที่มา

ระวัง โรคแคงเกอร์ “พืชตระกูลส้ม!! สภาพอากาศในช่วงนี้อากาศร้อน มีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และฝนตกหนักบางแห่ง เตือนเกษตรกรปลูกพืชตระกูลส้ม เช่น ส้มโอ ส้มเขียวหวานมะนาว และมะกรูด)ให้ระวังโรคแคงเคอร์ (เชื้อแบคทีเรีย Xanthomonasaxonopodis pv. citri) ระบาดเข้าทำลายโดยอาการบนใบเริ่มแรกเป็นจุดฉ่ำน้ำ ต่อมาจะขยายใหญ่ขึ้น เห็นเป็นแผลจุดนูนสีเหลืองอ่อน ลักษณะฟูคล้ายฟองน้ำ จากนั้นแผลจะเปลี่ยนเป็นเนื้อเยื่อแข็งสีน้ำตาลเข้ม ตรงกลางแผลยุบตัว

การส่งเสริมวิสาหกิจเกษตรฐานชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่น ปัจจุบันการประกอบกิจการของวิสาหกิจชุมชนมีความท้าทายมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามกระแสการเปลี่ยนแปลงของระบบเศรษฐกิจ ภายในประเทศและระบบเศรษฐกิจโลก วิสาหกิจชุมชนจึงต้องมีการปรับตัวในการผลิตสินค้าให้มีมูลค่าสูงโดยสัมพันธ์กับแนวทาง ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ( พ.ศ. 2561 – 2580 ) ที่มุ่งเน้นการพัฒนาและส่งเสริมการสร้างมูลค่าเพิ่มจากเกษตรชีวภาพ ซึ่งครอบคลุม การทําเกษตรที่อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ เกษตรชีวภาพ ปลอดสารพิษ และเกษตรอินทรีย์ รวมถึงการใช้ความหลากหลายทางชีวภาพ ในการผลิตและแปรรูปสินค้าเกษตรด้วยกระบวนการทางชีวภาพ

แป้งเท้ายายม่อม

ภูมิปัญญาแป้งเท้ายายม่อม วิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือคุณยายหง่วน (บ้านมาบหม้อ)ตำบลบ้านปึก อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี ลักษณะทั่วไปของเท้ายายม่อม ดาวน์โหลดไฟล์ PDF. ที่มา : วารสารส่งเสริมการเกษตร ปีที่ 56 ฉบับที่ 311 กรกฎาคม-สิงหาคม 2566

โรคไหม้ข้าว

เฝ้าระวัง..โรคไหม้ข้าว จัดทำโดย : สำนักงานเกษตรอำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย  https://www.facebook.com/profile.php?id=100065526247976 ลักษณะอาการ

10 แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร วัยเก๋าห้ามพลาด EP.1 วิสาหกิจชุมชนกลุ่มน้ำตาลโตนดบ้านดงห้วยหลวง อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี EP.2 วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวบ้านธรรมชาติล่างตำบลคลองใหญ่ อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด EP.3 วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์เพชรจินดา ตำบลนาบอน อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ EP.4 วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรบ้านโหนด – บ้านเปียน ตำบลบ้านโหนด อำเภอสะบ้าย้อย

ชันโรง นักผสมเกสรชั้นยอด จัดทำโดย : ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดจันทบุรี https://web.facebook.com/Beekeepingchan

ทุเรียนชะนีเกาะช้าง (GI) วันนี้ คุณรู้จัก “ทุเรียนชะนีเกาะช้าง (GI) แล้วหรือยัง” ทุเรียนชะนีเกาะช้าง

การประเมินลักษณะรวงผึ้งโพรงก่อนเก็บผลผลิต จัดทำโดย : ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านแมลงเศรษฐกิจ จังหวัดชุมพร https://web.facebook.com/aopdb03/?_rdc=1&_rdr

การปลูกและดูแลผักชี จัดทำโดย : สำนักงานเกษตรอำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมาhttps://www.facebook.com/Sikhio.doae2563

แนะวิธีปราบด้วงแรดมะพร้าว ตัวทำลายสวนปาล์ม จัดทำโดย : กลุ่มพัฒนาสื่อส่งเสริมการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร