ศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร

10

เรื่องล่าสุด

เกร็ดความรู้สำหรับเกษตรกรผู้เลี้ยงครั่ง หลังจากปล่อยครั่งไปแล้ว 1 เดือน ครั่งจะขับถ่ายมูลหวาน ออกมาจากช่องขับถ่าย หากเกษตรกรที่ปล่อยครั่งบนต้นจามจุรีที่มีขนาดใหญ่ อาจจะสังเกตการเจริญเติบโตของครั่งได้ยาก ดังนั้นเรามีเทคนิคในการสังเกตครั่งมาฝากกันค่ะ 1.ไม้อาศัยต้นเตี้ย ก็จะเห็นการเจริญเติบโตของครั่งได้ชัดเจน มีการสร้างไขสีขาว และการขับน้ำหวานที่มีสีใสออกมา เมื่อสัมผัสอากาศนาน ๆ ก็จะเริ่มแข็งตัวและเปลี่ยนเป็นสีเหลือง สีทอง สีน้ำตาล 2.ไม้อาศัยต้นใหญ่และมีความสูงมาก เราอาจจะสังเกตได้ดังนี้ เรียบเรียง :

แมลงศัตรูพืชในฤดูร้อนที่ต้องระวัง ฤดูร้อนเกษตรกรผู้ปลูกพืชตระกูลกะหล่ำและผักกาด เช่น คะน้า กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บรอกโคลี กวางตุ้ง ผักกาดขาว ผักกาดหอม ฯลฯ ต้องเผชิญกับศัตรูพืชต่าง ๆ เพราะด้วยสภาพอากาศที่มีความชื้นต่ำติดต่อกันยาวนานหลายเดือน นับเป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับแมลงศัตรูพืช ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับพืชที่ปลูกได้ โดยแมลงศัตรูพืชที่พบมากในช่วงอากาศร้อน เช่น เพลี้ยอ่อน ด้วงหมัดผัก หนอนใยผัก และหนอนกระทู้ผัก

ส่งเสริมไม่เผาด้วย 3R Model น้ำหมักย่อยสลายฟาง “จุลินทรีย์หน่อกล้วย” วัตถุดิบ วิธีทำ การนำไปใช้ใช้น้ำหมักชีวภาพอัตรา 5 ลิตรต่อไร่ เจือจางกับน้ำ 100 ลิตร ราดลงในแปลงข้าวเพื่อช่วยให้ตอซังข้าวย่อยสลายได้ง่าย หมักไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ แล้วจึงปั่นดินนาทำเทือกเพื่อเตรียมเพาะปลูกข้าวครั้งใหม่ต่อไป เรียบเรียงโดย : สำนักงานเกษตรอำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี

แมลงสิง ศัตรูข้าวระยะออกรวง รูปร่างลักษณะ ลักษณะการทำลาย การป้องกันกำจัด เรียบเรียง : กลุ่มส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนด้านอารักขาพืชและดินปุ๋ย กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย

ขอเชิญชวนร่วมงานรณรงค์สร้างการรับรู้และการเรียนรู้การเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Day)  พบกับกิจกรรมที่น่าสนใจภายในงาน สถานีเรียนรู้เกี่ยวกับการทำการเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และการออกร้านจำหน่ายสินค้าจากเกษตรกร กลุ่มเกษตรกรต่าง ๆ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : สำนักงานเกษตรจังหวัด สุราษฎร์ธานี

ขอเชิญชวนร่วมงานโครงการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ในพระราชานุเคราะห์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ไตรมาส 2 ปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ภายในงานพบกับ  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : สำนักงานเกษตรอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่

เชิญชวน เข้าร่วมเวทีรณรงค์สร้างการรับรู้และการเรียนรู้การเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม(Green Day) โครงการส่งเสริมการเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในวันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2568 ณ ลานวัฒนธรรมตำบลเขาขาว อำเภอละงู จังหวัดสตูล ภายในงานพบกับ>>>ฐานเรียนรู้ 5 ฐาน 1.เทคโนโลยีการผลิตข้าวและการใช้จุลินทรีย์ย่อยสลายตอซัง 2.การใช้แหนแดงในนาข้าว 3.การสร้างมูลค่าเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร 4.การปลูกพืชหลังนา 5. การเพาะเห็ดฟางในตะกร้า

เชื้อราไตรโคเดอร์มา Trichoderma spp. เชื้อราไตรโคเดอร์มา เชื้อราชนิดหนึ่งที่ดำรงชีวิตอยู่ในดิน อาศัยเศษซากอินทรีย์วัตถุเป็นอาหาร โดยมีคุณสมบัติในการควบคุมและทำลายเชื้อราสาเหตุโรคพืชทางดิน จึงทำให้พืชมีระบบรากที่สมบูรณ์ แข็งแรง หาอาหารได้มาก ต้นพืชจึงสมบูรณ์ให้ผลผลิตสูง และคุณภาพดี เชื้อราไตรโคเดอร์มา เป็นเชื้อราที่ยับยั้งการเจริญเติบโตและทำลายเชื้อราสาเหตุโรคพืชหลายชนิด ดังนี้ การเข้าทำลายโรคพืชของเชื้อราไตรโคเดอร์มา การใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา จัดทำโดย : สำนักงานเกษตรอำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว

ส่งดอกไม้ ส่งรอยยิ้ม ดอกไม้วาเลนไทน์ความหมายดี ดอกไฮเดรนเยียขอบคุณที่อยู่เคียงข้างกันร่วมทุกข์ร่วมสุขมาโดยตลอด ดอกทิวลิปความรักที่มั่นคง ซื่อสัตย์ จริงใจ และจริงจังต่อผู้รับแบบสุดหัวใจ ดอกคาร์เนชั่นสีแดงรับความรักและความหวังดีของฉันไปเถอะนะ ดอกลิลลี่สีขาวสื่อถึงความรักอันบริสุทธิ์ แต่จะเพิ่มความนุ่มนวล อ่อนหวานและการบอกเป็นภาษาดอกไม้ว่าฉันอยากใช้เวลาอยู่ข้าง ๆ คุณไปนาน ๆ ดอกคัตเตอร์แม้คุณจะมองไม่เห็นฉันก็ไม่เป็นอะไร แต่ฉันก็จะรักและมีเพียงคุณเท่านั้น ดอกฟอร์เก็ตมีน็อตรักแท้ เป็นความทรงจำของความรักที่คุณไม่อยากให้อีกฝ่ายลืม และคุณจะซื่อสัตย์กับเขาไปตลอดกาล ดอกบัทเทอร์คัพคุณมีความรู้สึกดี ๆ

ปลูกพืชให้ปลอดภัยจากการปนเปื้อนแคดเมียม

ปลูกพืชให้ปลอดภัยจากการปนเปื้อนแคดเมียม

แคดเมียน (CADMIUM) คืออะไร??แคดเมียนเป็นแร่โลหะชนิดหนึ่ง สามารถเกิดขึ้นได้เองในธรรมชาติ โดยอาจมาจากวัตถุต้นกำเนิดดิน การทำเหมืองแร่ โรงงานผลิตไฟฟ้าโดยใช้ถ่านหิน การทำแบตเตอรี่ การใช้ปุ๋ย และสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในการเกษตร และสามารถพบแคดเมียมปนเปื้อนได้ในอาหารและน้ำ การปนเปื้อนโลหะหนักในดิน มีสาเหตุมาจากกิจกรรมทางการเกษตรและอุตสาหกรรม เช่น การทิ้งของเสียโดยไม่มีการจัดการอย่างเหมาะสม ทำให้เกิดการตกค้างและสะสมโลหะหนักในดิน เช่น สารหนู แคดเมียม ตะกั่ว ปรอท เป็นต้น การจัดการดินเพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนแคดเมียมหากมีความจำเป็นต้องปลูกพืชใกล้พื้นที่ หรือเสี่ยงต่อการปนเปื้อนแคดเมียม ควรมีการวางแผนการปลูกพืชโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค เรียบเรียง : กลุ่มส่งเสริมการจัดการสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย

4 เมนูฮิตสุดปัง ต้อนรับ Valentine’s Day

4 เมนูฮิตสุดปัง ต้อนรับ Valentine's Day

4 เมนูฮิตสุดปัง ต้อนรับ Valentine’s Day ทางเลือกการสร้างรายได้เพิ่มให้เกษตรกร แยมกุหลาบ ส่วนผสม ดอกกุหลาบ 500 กรัม เลม่อน 2 ผล น้ำเปล่า 1 ลิตร น้ำตาลทราย 500 กรัม แพคติน 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ แกะกลีบกุหลาบออกจากกัน ล้างให้สะอาด ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ เติมน้ำตาลทรายขยำจนนน้ำตาลทรายละลายเข้ากันกับกุหลาบ ใส่แพคติน นำใส่ภาชนะกวนจนส่วนผสมข้น เติมน้ำมะนาว ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้อุ่น ใส่ภาชนะ เก็บไว้ในตู้เย็นได้ 1 เดือน ไซรัปกุหลาบ ส่วนผสม ดอกกุหลาบ 200 กรัม น้ำเปล่า 400 มิลลิลิตร น้ำตาลทรายแดง 2 ถ้วยตวง น้ำเลม่อน 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ แกะกลีบกุหลาบออกจากกันแล้วล้างให้สะอาด นำหม้อใส่น้ำตาลทรายแดง น้ำเปล่า คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่กุหลาบลงต้ม เคี่ยวจนสส่วนผสมข้นเหนียว เติมน้ำมะนาว ยกลง ทิ้งให้อุ่น ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ เก็บไว้ในตู้เย็น ได้ 2-3 สัปดาห์ ชากุหลาบ วิธีทำ เด็ดกลีบกุหลาบออกเป็นกลีบ ๆ ลอยกลีบกุหลาบลงในชามน้ำ แล้วกวักน้ำผ่านเร็ว ๆ อย่างเบามือเพื่อไม่ให้กลีบกุหลาบช้ำ ช้อนกลีบกุหลาบขึ้นผึ่งให้หมาดในถาดที่รองกระดาษทิชชู่หรือผ้าสะอาด ใส่กลีบกุหลาบลงในถุงผ้าโปร่งหรือถุงแก้ว นำไปแขวนในที่อากาศถ่ายเท ประมาณ 3-4 วัน จนกลีบกุหลาบแห้งดี เมื่อกุหลาบแห้งดีแล้ว กลีบกุหลาบจะสีเข้มขึ้น และมีลักษณะเบา กระจายตัวออกจากกัน ใส่ชากุหลาบในที่มีฝาปิดสนิท เก็บไว้ได้นาน 1-2 เดือน หรือจนกว่าชากุหลาบจะหมดกลิ่นและเริ่มแตกเป็นผง หลีกเลี่ยงการเก็บในที่อากาศร้อนและโดนแสงแดดโดยตรง คุกกี้กุหลาบ ส่วนผสม เนยสด 115 กรัม น้ำตาลทราย 50 กรัม ไข่แดง 1 ฟอง วานิลลา 1 ช้อนชา กลิ่นกุหลาบ 1-4 ช้อนชา ผงกุหลาบ 10 กรัม แป้งสาลี 200 กรัม เบคกิ้งโซดา 1-4 ช้อนชา แครนเบอรี่ 30 กรัม อัลมอนด์ 15 กรัม สีแดงกุหลาบ 4-5 หยด วิธีทำ ผสมเนยกับน้ำตาล ใส่ไข่แดง วานิลลา กลิ่นกุหลาบ ผงกุหลาบ ผสมให้เข้ากัน ใส่แป้งและเบคกิ้งโซดา ใส่แครนเบอรี่ และถั่ว ผสมนวดเป็นก้อน ทำเป็นรูปร่างที่ต้องการ แช่เย็น 30 นาที ตัดเป็นชิ้น อบที่ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 12-15 นาที อ้างอิง : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง จังหวัดเชียงใหม่ เรียบเรียงโดย : กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 6 จังหวัดเชียงใหม่ กุมภาพันธ์ ; 2568

เพิ่มรายได้ เพิ่มผลผลิต ด้วยระบบเกษตรอัจฉริยะ “Handy Sense”

เพิ่มรายได้ เพิ่มผลผลิต ด้วยระบบเกษตรอัจฉริยะ "Handy Sense"

นายยุทธพงษ์ รัตนวิทย์ เกษตรกรต้นแบบ ได้นำเทคโนโลยีทางการเกษตรมาใช้ เช่น โรงเรือนปลูกพืชและระบบน้ำ มีการวางระบบน้ำในแปลงปลูกพืชผัก เช่น ระบบน้ำหยดและมินิสปริงเกอร์ และระบบการให้น้ำอัจฉริยะ (Handy Sense) มาใช้ในโรงเรือนปลูกผัก สามารถประหยัดเวลาในการให้น้ำ เพิ่มความแม่นยำในการควบคุมปริมาณน้ำให้แก่พืชผัก ทำให้มีการใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพสูง และสามารถเพาะปลูกได้ตลอดปี สามารถกำหนดปริมาณน้ำให้เหมาะสมและเพียงพอ ตามชนิดพืชที่ปลูกได้ เมื่อพืชได้รับสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมจะช่วยให้ผลผลิตสม่ำเสมอ เกษตรกรได้ใช้งานเทคโนโลยีสมัยใหม่ในราคาที่จับต้องได้จากการติดตั้งใช้งานจริงและพิสูจน์แล้วว่า Handy Sense สามารถเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรอย่างน้อย 20% จากการลดต้นทุนผลิต ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าสู่การเพิ่มปริมาณและคุณภาพของผลผลิต การปลูกพืชผักในโรงเรือนจะช่วยควบคุมโรค แมลงวัชพืช และลดความสูญเสียของผลผลิตในช่วงฤดูฝน ทำให้เกษตรกรสามารถผลิตผักได้ตลอดทั้งปี การวางแผนการปลูก ทำให้สามารถเก็บผลผลิตออกจำหน่ายได้ทุกวัน การวางระบบให้น้ำตามความต้องการของพืช ด้วยระบบ Handy Sense ทำให้ประหยัดน้ำและผลผลิตเพิ่มมากขึ้น จัดทำโดย : สำนักงานเกษตรอำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว

การเก็บเมล็ดพันธุ์

การเก็บเมล็ดพันธุ์

การเก็บเมล็ดพันธุ์จุดเริ่มต้นการสร้างความมั่นคงทางด้านอาหาร ลดความเสี่ยงจากการขาดแคลนอาหารและเมล็ดพันธุ์เมื่อเกิดวิกฤตต่าง ๆ ประเภทของเมล็ดพันธุ์ที่เก็บได้ในครัวเรือน ตัวอย่างการเก็บเมล็ดพันธุ์ ถั่วต่าง ๆเก็บฝักแก่สีน้ำตาล ผึ่งลมในที่ร่มให้แห้ง นำเมล็ดออกทำความสะอาด เก็บในภาชนะปิดสนิท พริกเก็บผลสุกแก่ นำเมล็ดออกทำความสะอาด ผึ่งลมในที่ร่มให้แห้ง เก็บในภาชนะปิดสนิท บวบเก็บผลแก่จัดแห้ง นำเมล็ดออกทำความสะอาด ผึ่งลมในที่ร่มให้แห้ง เก็บในภาชนะปิดสนิท ที่มา : สำนักงานเกษตรอำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว

เกลือทะเลจันท์

เกลือทะเลจันท์

เกลือทะเลจันท์ Sea Salt Chan เสน่ห์เกลือจันท์ นาเกลือทะเลท่าใหม่หนึ่งเดียวในจังหวัดจันทบุรี มีกระบวนการผลิตที่ใส่ใจทุกขั้นตอน ได้รับรองมาตรฐาน GAP “เกลือน้อยแดด รสชาติกลมกล่อม” ดาวน์โหลดไฟล์ PDF. เรียบเรียงโดย : กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร สำนักงานเกษตรจังหวัดจันทบุรี