โรคสแคป
โรคและแมลงศัตรูส้ม “โรคสแคป” เกิดจากเชื้อรา Elsinoe fawcettii Bitanc & Jankins ซึ่งชอบอากาศเย็น จึงพบโรคกับส้มที่ปลูกในพื้นที่ที่มีอากาศเย็น ติดต่อกันค่อนข้างนาน หรือในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวที่มีความชื้นสูง ลักษณะอาการ – อาการที่เกิดบนใบและบนผลส้มจะคล้ายกับโรคแคงเกอร์ โดยเริ่มแรกแผลมีลักษณะเป็นจุดใสขนาดเล็ก ต่อมาแผลจะนูนขึ้นและเป็นสีน้ำตาลอ่อน หลังจากนั้นแผลจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมเทา ตกสะเก็ด แข็งขรุขระคล้ายหูด ดาวน์โหลดไฟล์ PDF. จัดทำโดย : กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย
แมลงวันหนอนชอนใบในพืชผัก
แมลงวันหนอนชอนใบในพืชผัก หนอนชอนไชภายในใบพืช ทำให้เกิดรอยสีขาวคดเคี้ยวไปมา จัดทำโดย : กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย ดาวน์โหลดไฟล์ PDF.
แมลงดำหนามมะพร้าว
แมลงศัตรูมะพร้าว “แมลงดำหนามมะพร้าว” ลักษณะการเข้าทำลายตัวหนอนและตัวเต็มวัยกัดกินยอดอ่อน และจะซ่อนตัวอยู่ในใบอ่อนที่พับอยู่ โดยจะเคลื่อนย้ายไปกินยอดอื่นต่อ เมื่อใบของมะพร้าวที่ซ่อนตัวคลี่ออกมา ต้นมะพร้าวที่ถูกทำลายอย่างรุนแรง ใบจะเป็นสีขาวโพลนชัดเจน หรือที่เรียกว่า “มะพร้าวหัวหงอก” ดาวน์โหลดไฟล์ PDF. จัดทำโดย : กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย
ไรสี่ขามะพร้าว
แมลงศัตรูมะพร้าว “ไรสี่ขามะพร้าว” ลักษณะการเข้าทำลายเข้าทำลายใต้กลีบขั้วผล และใต้กลีบเลี้ยง ทำให้เกิดรอยแผลที่ขั้วผลและลุกลามลงมาที่ผลทำให้แผลตกสะเก็ด เมื่อผลโตขึ้นจะเห็นแผลเป็นร่องลึก เมื่อแกะขั้วผลออกจะเห็นด้านในเป็นสีน้ำตาล หากนำไปส่องดูใต้กล้องจุลทรรศน์จะเห็นไรสี่ขามะพร้าวตัวเล็ก ๆ จำนวนมาก โดยจะเข้าทำลายเกือบทุกผลของทลายมะพร้าว ดาวน์โหลดไฟล์ PDF. จัดทำโดย : กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย
การผสมสารเคมีให้ถูกวิธี
4 ขั้นตอน การผสมสารเคมี ป้องกันกำจัดศัตรูพืชให้ถูกวิธี จัดทำโดย : ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืชจังหวัดพิษณุโลก ดาวน์โหลดไฟล์ PDF.