ไผ่ซางหม่น
ลำตรงขนาดใหญ่เนื้อไม้แข็ง หนา มีความทนทาน ไม่มีหนาม และไม่ค่อยมีแขนง ลำแก่ ไม่ถูกรบกวนจากมอดและแมลง
ลักษณะเด่น
กอขนาดใหญ่ ลำใหญ่ตรง สูง 15-20 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางลำ 6-10 เซนติเมตร ปล้องยาว 30-40 เซนติเมตร ลำมีสีเขียวหม่น เนื้อหนา พบมากทางภาคเหนือ ลำใช้ในงานก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์คุณภาพดี ราคาสูง หน่อใช้เป็นอาหาร มีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 1.5-2 กิโลกรัม เมื่ออายุประมาณ 3 ปี สามารถให้หน่อสูงสุดถึง 40 หน่อต่อกอ
การขยายพันธุ์และการดูแลรักษา
- การขยายพันธุ์โดยการแยกเหง้า การตอนกิ่ง และเพาะเมล็ด
- การให้น้ำ ควรให้น้ำช่วยในช่วงแรกของการปลูกใหม่ 1-4 เดือน หากไผ่ขาดน้ำใบไผ่จะลู่ลง ห่อตัวปละควรใช้เศษหญ้าแห้ง ใบไม้ผุหรือฟางข้าว คลุมโคนต้นเพื่อเก็บรักษาความชื้นและป้องกันวัชพืชงอก
- การใส่ปุ๋ย หลังจากปลูกไผ่ได้ 2-3 เดือน โดยใช้ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก โดยเฉพาะปุ๋ยมูลไก่ที่มีไนโตรเจนสูง 2-4 กิโลกรัม หรืออาจใส่ปุ๋ยสูตร 46-0-0 อัตรา 40-60 กรัม/ต้น เข้าสู่ปีที่ 2 ทำการใส่ปุ๋ยโดยใส่ประมาณ 2 ครั้งต่อปี คือ ก่อนฤดูฝนและก่อนหมดฤดูฝน
เกร็ดน่ารู้
หากต้องการลำไปใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ ควรปล่อยหน่อให้เป็นลำโดยตัดกิ่ง แขนงเล็ก ๆ บริเวณโคนลำทิ้ง
ที่มา : ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 5 จังหวัดบุรีรัมย์