ศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร

ศูนย์วิทยบริการ
10

เรื่องล่าสุด


ส่งเสริมไม่เผาด้วย 3R Model น้ำหมักย่อยสลายฟาง

วัตถุดิบ

  • น้ำ 150 ลิตร
  • พด.2 สองซอง
  • กากน้ำตาล 10 กิโลกรัม
  • หยวกกล้วย 30 กิโลกรัม
  • ยูเรีย 2 กิโลกรัม
  • แป้งข้าวหมาก 2 ลูก
  • รำละเอียด 2 กิโลกรัม
  • เปลือกสับปะรด 2 หัว

วิธีทำ

  • นำหยวกกล้วยและเปลือกสับปะรดมาสับให้ละเอียด
  • นำรำละเอียด กากน้ำตาล พด.2 ยูเรีย แป้งข้าวหมาก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • นำส่วนผสมทั้งหมดจากข้อ 1 และ 2 ใส่ลงในถัง เติมน้ำ 150 ลิตร คนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ในร่ม ปิดฝาถังให้สนิท
  • เปิดฝาคนทุกวัน โดยคนไปในทิศทางเดียวกัน หมักทิ้งไว้ 15 วัน นำไปใช้ได้

ดาวน์โหลดไฟล์ PDF.

เรียบเรียงโดย : กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดพิจิตร