ศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร

ศูนย์วิทยบริการ
10

เรื่องล่าสุด

หนอนกระทู้หอม

เตือน! เกษตรกรผู้ปลูกหอม ระวังหนอนกระทู้หอม ในหอมแดงและหอมหัวใหญ่ สภาพอากาศในช่วงนี้อากาศเย็น อุณหภูมิลดลง และมีหมอกในตอนเช้า เตือนผู้ปลูกหอมแดง , หอมหัวใหญ่ ในระยะเริ่มปลูก รับมือ “หนอนกระทู้หอม” “หนอนกระทู้หอม” เจาะเข้าไปอาศัยในใบหอม กัดกินเนื้อเยื่อใบหอมทำให้ใบมีสีขาว ละกัดกินไปถึงหัวหอม ทำให้ไม่สามารถเก็บผลผลิตได้ ดาวน์โหลดไฟล์ PDF. จัดทำโดย :

ลำดับการผสมสารเคมี ป้องกันกำจัดศัตรูพืช ดาวน์โหลดไฟล์ PDF. จัดทำโดย : ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืชจังหวัดพิษณุโลก

๗ ธันวาคม วันคล้ายวันประสูติสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ทรงพระเจริญควรมิควรแล้วแต่จะโปรดข้าพระพุทธเจ้า คณะผู้บริหาร ข้าราซการ และเจ้าหน้าที่กรมส่งเสริมการเกษตร

โรคสแคป

โรคและแมลงศัตรูส้ม “โรคสแคป” เกิดจากเชื้อรา Elsinoe fawcettii Bitanc & Jankins ซึ่งชอบอากาศเย็น จึงพบโรคกับส้มที่ปลูกในพื้นที่ที่มีอากาศเย็น ติดต่อกันค่อนข้างนาน หรือในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวที่มีความชื้นสูง ลักษณะอาการ – อาการที่เกิดบนใบและบนผลส้มจะคล้ายกับโรคแคงเกอร์ โดยเริ่มแรกแผลมีลักษณะเป็นจุดใสขนาดเล็ก ต่อมาแผลจะนูนขึ้นและเป็นสีน้ำตาลอ่อน หลังจากนั้นแผลจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมเทา ตกสะเก็ด แข็งขรุขระคล้ายหูด ดาวน์โหลดไฟล์ PDF.

โรงเรียนเกษตรทางไกล หลักสูตร “เกษตรกรปลอดการเผา”  บทที่ 2 ความผิดทางกฎหมายจาก “การเผาในพื้นที่เกษตร“ “การเผาในพื้นที่การเกษตร เป็นสาเหตุที่สำคัญของปัญหาทางการเกษตรที่ตามมาอีกมากมาย ได้แก่ ดินขาดความอุดมสมบูรณ์ส่งผลให้พืชไม่สามารถเจริญเติบโตได้เต็มที่ ผลผลิตที่ได้รับต่ำกว่าที่ควรจะเป็นแหล่งกำเนิดมลพิษทางอากาศที่สำคัญแหล่งหนึ่ง ก่อให้เกิดฝุ่นละอองหมอกควัน ก๊าซพิษ เถ้า และเขม่าควัน ระบายลอยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ ส่งผลทำให้เกิดปัญหาหมอกควันปกคลุมประเทศไทย ในระยะยาวเกิดเป็นภาวะโลกร้อน ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนอย่างแน่นอน ที่สำคัญอีกประการ คือมลพิษทางอากาศส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว

โรงเรียนเกษตรทางไกล หลักสูตร “เกษตรปลอดการเผา” บทที่ 1 การเผาในพื้นที่เกษตรในประเทศไทยและผลกระทบจากการเผาในพื้นที่เกษตร “กรมส่งเสริมการเกษตรจะต้องสร้างการรับรู้ถึงโทษของการเผาให้กับเกษตรกร เพื่อจะได้ปรับเปลี่ยนกรรมวิธีในการจัดการที่เหมาะสม และเกิดประโยชน์กับเกษตรกรมากที่สุด ดังนั้น เกษตรกรทุกรายล้วนเป็นปัจจัยสำคัญต่อการลดจุดความร้อนในพื้นที่เกษตร “หยุดเผาในพื้นที่เกษตร” และเดินหน้าทำการเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมต่อไป” เอกสารประกอบการเรียน : https://doaenews.doae.go.th/wp-content/uploads/2023/11/บทที่-1..pdf ผลิตโดย: สถานีวิทยุกระจายเสียงเพื่อการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร AM 1386 KHz. / https://www.am1386.com

PLANT Propagation การขยายพันธุ์พืช หมายถึงการเพิ่มปริมาณต้นพืชจากต้นที่มีอยู่ด้วยวิธีการต่าง ๆ เพื่อให้พืชดำรงสายพันธุ์นั้นไว้ไม่ให้สูญพันธุ์ และรักษาลักษณะประจำพันธุ์ให้คงอยู่ จำแนกเป็น 2 ประเภท คือ แบบอาศัยเพศ และ แบบไม่อาศัยเพศ จัดทำโดย : ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดสุราษฎร์ธานี ดาวน์โหลดไฟล์ PDF.

กุยช่าย เบตง การถอดองค์ความรู้ “การปลูกกุยช่ายเบตง” จากนายชยพล ชาญวิรวงศ์ เกษตรกร หมู่ที่

การสร้างผู้ประกอบการเกษตรสมัยใหม่ จัดทำโดย : กองพัฒนาเกษตรกร กรมส่งเสริมการเกษตร

การผลิตสารป้องกันแมลงศัตรูพืช โดยใช้พด.7 ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรอำเภอมหาราช (ศพก.หลัก) สำนักงานเกษตรอำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา https://www.facebook.com/people/สำนักงานเกษตรอำเภอมหาราช-จังหวัดพระนครศรีอยุธยา/100004767545799/

9 ประโยชน์จากเมล็ดสะเดา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืชจังหวัดพิษณุโลกhttps://www.facebook.com/profile.php?id=100007822839207

ด้วงหนวดยาวเจาะลำต้นทุเรียน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : กลุ่มอารักพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดปราจีนบุรี กรมส่งเสริมการเกษตรhttps://www.facebook.com/profile.php?id=100068112708969